Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Có thể kiện UBND và phòng công chứng để đòi bồi thường thiệt hại được không?

Bà A và ông C là hai vợ chồng, khi ông C còn sống 2 người đã lập di chúc để cho con là ông B thừa kế toàn bộ mảnh đất. Tuy nhiên sau khi chồng mất bà A lại đến UBND xã thay đổi di chúc rồi chuyển nhượng lại QSDĐ cho tôi. Sau đó ông B kiện và tòa án xử bà A thua kiện. Hỏi tôi khiếu nại hoặc kiện UBND huyện không? Và kiện yêu cầu phòng công chứng bồi thường 100% số tiền như bản án và các thiệt hại khác không ?

Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Kính chào, công ty Luật Minh Gia, tôi có một trường hợp nhờ tư vấn giúp đó là: Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà A, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng nhà nước, UBND huyện cũng đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi. Nhưng con của bà A là ông B (có nhà cấp 4 trên đất) không đồng ý giao nhà và đất. Ông B cho rằng: Mẹ mình bà A và cha là ông C đã lập di chúc cho ông B hưởng 100% tài sản này ( Ông C đã chết ).

       Bà A cho rằng bà có quyền lấy lại 50% tài sản của mình trong di chúc, bà đã đến nơi lập di chúc là UBND xã, thay đổi di chúc, (Không biết quá trình thay đổi như thế nào mà bà B được lấy lại 100% di chúc ). Sau đó bà A đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ rồi chuyển nhượng lại cho tôi .
      Ông B đã khởi kiện "Tranh chấp di sản thừa kế " với mẹ mình là bà A. Tòa án tỉnh thụ lý giải quyết (Vì chị ruột của ông B là người đã có quốc tịch Mỹ ).

    Tòa án đã xử : Quyết định đã có hiệu lực : hủy việc thay đổi di chúc của bà B, công nhận di chúc ban đầu (Ông B được hưởng 100% tài sản này). Đồng thời hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà B và tôi, kiến nghị UBND huyện thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận cho tôi.    

   Tôi bị thiệt hại rất nhiều : Bà A không còn tài sản để trả lại cho tôi số tiền trên hợp đồng chuyển nhượng và các thiệt hại khác khoảng 1 tỷ đồng  (mà tôi không có cơ sở để chứng minh ). Vậy mong luật sư cho hỏi:

- Tôi có thể khiếu nại hoặc kiện UBND huyện không ?

- Tôi có thể khởi kiện yêu cầu phòng công chứng bồi thường 100% số tiền như bản án và các thiệt hại khác không ?

Rất mong Luật sư tư vấn . Tôi thành thật biết ơn.
 
 
Trả lời tư vấn:
 
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
- Đối với câu hỏi thứ nhất, theo như thông tin bạn trình bày, do vụ án đã được Toàn án xét xử và quyết định đã có hiệu lực. Trong đó, bản án của Tòa án có phần kiến nghị UBND huyện thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bạn không khiếu nại hoặc kiện UBND huyện được nữa. Tuy nhiên nếu bạn cho rằng quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án là không đúng trong khi bản án đã có hiệu lực pháp luật theo như bạn đã trình bày thì bạn có thể thực hiện theo cách sau đây:
 
Thứ nhất, theo khoản 1, điều 6, Nghị quyết số 06/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quy định việc kháng cáo quá hạn có thể được chấp nhận, nếu có lý do chính đáng. “Lý do chính đáng” là trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác (như: do thiên tai, lũ lụt; do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện,...) làm cho người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định. Bạn phải nộp đơn kháng cáo và bản tường trình về lý do kháng cáo quá hạn cùng các tài liệu chứng minh cho lý do kháng cáo quá hạn gửi cho Toà án cấp sơ thẩm.
 
Thứ hai, bạn có thể thông báo bằng văn bản cho những người có quyền kháng nghị để họ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm theo điều 284, Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 (Sửa đổi bổ sung 2011) như sau:
 
“Điều 284. Phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cần xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm
 
1.Đương sự hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo bằng văn bản cho những người có quyền kháng nghị quy định tại Điều 285 của Bộ luật này.
 
2. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật, Viện kiểm sát, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho những người có quyền kháng nghị quy định tại Điều 285 của Bộ luật này.”
 
Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm được quy định tại điều 285, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 như sau:
 
“Điều 285. Người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
 
1.Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án các cấp, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao.
 
2. Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án nhân dân cấp huyện.”
 
- Đối với câu hỏi thứ hai, điều 38, luật công chứng 2014 có quy định như sau:
 
“Điều 38. Bồi thường, bồi hoàn trong hoạt động công chứng
 
1.Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng.
 
2. Công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên gây thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật; trường hợp không hoàn trả thì tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.”
 
Như vậy theo thông tin bạn trình bày, thì bạn và bà A đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại phòng công chứng nhà nước,  mà trước đó bà A đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên trong trường hợp này phòng công chứng không có lỗi và cũng không phải là bên gây ra thiệt hại cho bạn nên bạn khởi kiện phòng công chứng thì họ cũng không phải bồi thường cho bạn. Mặc dù bạn hy vọng bà A không có khả năng bồi thường thiệt hại nên bạn có thể khởi kiện đòi phòng công chứng bồi thường cho bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có thể kiện UBND và phòng công chứng để đòi bồi thường thiệt hại được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Ngọc Anh – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169