Vy Huyền

Có thể hợp thừa đất nông nghiệp vào với đất ở không?

Luật sư tư vấn về thủ tục hợp thửa đất. Có thể tiến hành thủ tục hợp thửa đất nông nghiệp cùng với đất ở hay không?


Nội dung cần tư vấn:

Tôi đang sở hữu 1 mảnh đất đã được cấp sổ hồng (đất xây dựng 127m vuông). Nay phía sau đuôi mảnh đất tôi là 1 mảnh liền kề mà anh trai tôi cho thêm để mảnh đất tôi có thêm chiều dài hơn. Hôm nay tôi làm sổ nông nghiệp cho mảnh mà anh tôi cho thêm. Vậy trong tương lai tôi sẽ có 2 sổ trên 2 mảnh đất. Vậy tôi xin hỏi nếu như sau này tôi bán thì có thuận lợi cho người mua hai mảnh này của tôi không. Và hiện nay đã có người hỏi tôi mua nhưng họ nói phải gộp 2 sổ lại thành 1 thì mới mua. Xin được tư vấn giùm tôi.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo pháp luật về đất đai, bạn có thể tiến hành thủ tục hợp thửa đất vào cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó sẽ ghi rõ phần diện tích nào là đất ở và phần diện tích nào là đất nông nghiệp. Do vậy khi hoàn tất thủ tục hợp thửa thì bạn vẫn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này cho cá nhân khác. Thêm vào đó, do mảnh đất thứ hai là đất nông nghiệp, không phải đất ở nên dù hợp thửa hay để riêng thì bạn cũng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo các trường hợp quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có thể hợp thừa đất nông nghiệp vào với đất ở không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169