Trần Tuấn Hùng

Có thể ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời gian bao lâu?

Tôi có lô đất ở quận 9, đã chuyển đổi sang đất thổ cư để xây nhà, nhưng nợ thuế chuyển mục đích sử dụng đất, Quí Công ty cho tôi hỏi một số ý sau: Tôi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất năm 2014. Vậy tôi được nợ thuế đất đến bao lâu thì phải đóng thuế. Quá thời gian trên mà tôi chưa đóng thì có ảnh hưởng gì? Nếu làm thủ tục chuyển mục đích mà chưa đóng tiền theo quy định thì lãi suất tôi phải chịu mức lãi là bao nhiêu. Có quy định nào cho trả dần trong nhiều năm không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơ bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Theo Nghị định số 45/2014/ NĐ-CP  quy định về thu tiền sử dụng đất, tại Điều 16 quy định vấn đề ghi nợ tiền sử dụng đất như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.
2. Đối với trường hợp đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà còn nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn được ghi nợ thì được hưởng mức hỗ trợ thanh toán trước hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”
 
Như bạn đã trình bày, bạn đã được ghi nợ tiền sử dụng tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ theo quy định tại Điều luật trên thì bạn được trả nợ số tiền sử dụng đất này trong thời hạn là 5 năm, trong thời hạn 5 năm này bạn có thể trả làm nhiều lần. Nếu như quá thời hạn 5 năm mà bạn vẫn chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm bạn trả nợ tiền sử dụng đất. Nghĩa là có thể giá đất vào thời điểm này sẽ tăng cao hơn hoặc xuống thấp hơn và bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất còn nợ theo giá đất tại thời điểm này.

Đồng thời hiện tại pháp luật vẫn chưa quy định vấn đề lãi suất đối với việc ghi nợ tiền sử dụng đất. Do đó, bạn sẽ không phải trả lãi suất đối với khoản nợ chưa thanh toán này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có thể ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời gian bao lâu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn