Lò Thị Loan

Có tặng cho đất người Việt Nam định cư ở nước ngoài được không?

Tặng cho đất đai là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cùng diện tích thửa đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù. Vậy có được tặng cho đất người Việt Nam định cư ở nước ngoài không, các bên cần chuẩn bị những gì để tặng cho và nhận tặng cho đất và các vấn đề pháp lí khác có liên quan? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi.

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tặng cho đất.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về tặng cho đất như:

+ Nắm được các điều kiện quyền nhận tặng cho đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài ;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục thực hiện hồ sơ thế nào để tách thửa và sang tên một phần diện tích đất cho bên được tặng;

+ Quy định của pháp luật có liên quan;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thủ tục tặng cho đất.

Nội dung tư vấn: Em chào luật sư Luật Minh Gia. Mẹ em tặng vợ chồng em đất và nhà cửa khi đất chưa có giá trị, nay đất quy hoạch lên thành phố có giá trị thì em không muốn nhận cả mà muốn tặng lại cho chị gái đang sống ở nhật ( chị gái em là việt kiều Nhật) một mảnh theo nguyện vọng của mẹ em. Vậy em phải làm gì để tặng đất cho chị gái. Và chị em cần làm gì để nhận đất, em mong luật sư cho em lời khuyên ạ. Em chân thành cảm ơn luật sư Luật Minh Gia ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn được bố mẹ tặng cho đất và nhà ở. Hiện nay hai vợ chồng bạn muốn tặng lại một phần diện tích đất trên cho chị gái đang sống ở Nhật.

- Thứ nhất, quyền nhận tặng cho đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam”.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

…”.

Theo đó người Việt Nam định cư ở nước ngoài (phải là công dân Việt Nam hoặc có căn cứ chứng minh được người gốc Việt Nam cứ trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài) thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện công nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

Chính vì vậy, nếu bảo đảm đủ các điều kiện như chúng tôi đã phân tích ở trên thì chị của bạn có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sở hữu đất ở tại Việt Nam. Còn nếu như hai vợ chồng bạn chỉ tặng quyền sử dụng đất mà không có gắn liền với nhà ở thì chị gái bạn sẽ không được nhận tặng cho trong trường hợp này.

- Thứ hai, bên tặng cho và bên được tặng cho quyền sử dụng đất cần thực hiện những thủ tục, hồ sơ thế nào để tách thửa và sang tên một phần diện tích đất cho bên được tặng.

+ Hợp đồng tặng cho (hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Bản sao giấy tờ tùy thân của các bên (bên tặng cho và bên được tặng cho) có chứng thực;

+ Giấy tờ chứng minh về việc bên được tặng cho là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (giấy tờ chứng minh là công dân Việt Nam hoặc lý lịch tư pháp xác định bên được tặng cho đã từng có quốc tich Việt Nam);

+ Giấy tờ được phép nhập cảnh vào Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (của chị gái bạn);

+ Bản sao sổ hộ khẩu của bên tặng cho và bên nhận tặng cho (chứng thực);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tỉnh trạng hôn nhân;

+ Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ như trên, một trong hai bên tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên môi trường quận/huyện nơi có đất để tách thửa và sang tên cho bên tặng cho.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí