Ls Vũ Đức Thịnh

Cơ quan có thẩm quyền xác nhận đất có hay không có tranh chấp

Tôi được cấp giấy quyền sử dụng đất (QSDĐ) tới nay là 19 năm. Tại thời điểm cấp phòng địa chính có nhận được đơn khiếu kiện tranh chấp thừa kế từ ông B, nhưng phòng địa chính đã xem xét và giải quyết đơn đồng thời có công văn hướng dẫn ông B gởi đơn đến toàn án nơi có thẩm quyền.


Nhưng từ ngày có công văn hướng dẫn cho đến 6 tháng 6 phòng địa chính vẫn không nhận được bất kì 1 quyết định gì của tòa án (quyết định là đất có tranh chấp). Cho nên phòng địa chính mới cấp QSDĐ cho tôi.
Nay tòa án xử lại vụ án bảo rằng đất đang tranh chấp mà ủy ban cấp sổ là sai nên thu hồi sổ QSDĐ của tôi.
Vậy cho tôi hỏi đất đang tranh chấp mà không thông qua tòa án giải quyết thì đất đó không có tranh chấp đúng không? (Đất có tranh chấp thì phải thông qua Tòa án giải quyết thì mới gọi là đất có tranh chấp)
Nếu tôi xin kháng cáo thì thời gian xử là bao lâu? Và tôi được kháng cáo bao nhiêu lần?
Xin cám ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”

Ngoài ra, tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 có quy định:

“…nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất;…”

Như vậy, việc xác nhận đất có hay không có tranh chấp sẽ do UBND cấp xã nơi có đất xác nhận. Tòa án chỉ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cơ quan có thẩm quyền xác nhận đất có hay không có tranh chấp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay