1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Có phải bồi thường khi chậm giao đất tái định cư không?

  • 17/08/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi nhận đất tái định cư và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chậm giao đất tái định cư.


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Năm 2007 nhà nước thu hồi đất của gia đình tôi để thực hiện các công trình công cộng và cắm đất tái định cư cho gia đình tôi. Song từ đó đến nay gia đình tôi không nhận được quyêt định cấp đất của cơ quan có thẩm quyền, cũng không có thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính nào.

  Từ năm 2012 gia đình tôi đã kiến nghị nhiều lần lên các cấp có thẩm quyền và đến ngày 31/7/2015 gia đình tôi mới có quyết định cấp đất. song tại thời điểm hiện tại gia đình tôi phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cao hơn rất nhiều so với những trường hợp tái định cư cùng thời điểm trước đó.

  Vậy tôi muốn hỏi việc phải nộp thuế cao hơn các hộ tái định cư khác cùng dự án, cùng thời điểm của gia đình tôi có đúng không và căn cứ vào văn bản nào.

  Có phải bồi thường khi chậm giao đất tái định cư không?
  Tư vấn về nghĩa vụ tài chính với đất tái định cư.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Trước hết,vấn đề bạn thắc mắc về nghĩa vụ tài chính khi nhận đất tái định cư thì:

  Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, như sau:

  Điều 3. Căn cứ tính tiền sử dụng đất

  “Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai và được xác định trên các căn cứ sau:

  1. Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất.

  2. Mục đích sử dụng đất.

  3. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất:

  a) Giá đất theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quy định áp dụng trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức…”

  Như vậy, giá đất để tính tiền sử dụng đất là do UBND cấp tỉnh ban hành hàng năm. Bởi vậy, giá đất tại thời điểm 2015 có thể sẽ có sự chênh lệch so với giá đất tại thời điểm năm 2007. Thời điểm cá nhân, hộ gia định thực hiện nghĩa vụ tài chính được tính từ thời điểm có quyết định giao đất. Theo như bạn trình bày thì đến tháng 7 năm 2015 gia đình bạn mới nhận được quyết định giao đất. Do vậy, giá đất làm căn cứ để thực hiện nghĩa vụ tài chính là từ thời điểm tháng 7/2015. Theo đó, việc áp dụng giá đất tại thời điểm hiện tại để tính nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật.

  Song, theo thông tin bạn cung cấp, thì việc thu hồi đất và tái định cư đã thực hiện từ năm 2007. Do vậy, việc giao đất tái định cư phải được thực hiện ngay sau khi thu hồi đất để đảm bảo ổn định đời sống cho cá nhân, hộ gia đình có đất bị thu hồi. Tuy nhiên do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, nên bạn có thể tham khảo hướng giải quyết sau:

  Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước 2009 có quy định:

  Điều 13. Phạm vi trách nhiệm bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính

  “Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra trong các trường hợp sau đây:
  …6. Áp dụng thuế, phí, lệ phí; thu thuế, phí, lệ phí; truy thu thuế; thu tiền sử dụng đất;…

  8. Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư; cấp hoặc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;…”

  Điều 15. Yêu cầu xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ

  “1. Cá nhân, tổ chức khi cho rằng mình bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra thì có quyền yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại xem xét, kết luận hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ…”

  Như vậy, nếu có căn cứ cho rằng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất tái định cư đã chậm trễ hoặc có sai phạm trong quá trình giao đất cho gia đình bạn dẫn đến thiệt hại thì bạn có quyền khiếu nại đến chính cơ quan có thẩm quyền giao đất tái định cư (UBND cấp huyện hoặc ban bồi thường giải phóng mặt bằng ) để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Hồ sơ yêu cầu bồi thường gồm:

  1.  Đơn yêu cầu bồi thường có các nội dung chính sau đây:

  a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu bồi thường;

  b) Lý do yêu cầu bồi thường;

  c) Thiệt hại và mức yêu cầu bồi thường.

  2.  Kèm theo đơn yêu cầu bồi thường phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ và tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc yêu cầu bồi thường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có phải bồi thường khi chậm giao đất tái định cư không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169