Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Có nhà và đất riêng biệt khi bán có được miễn thuế thu nhập cá nhân?

  • 19/08/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Gia đình tôi có 2 tài sản một mảnh đất và một căn nhà. Chồng tôi đứng tên sở hữu mảnh đất. tôi đứng tên sở hữu căn nhà. Vậy nếu khi bán cả đất và nhà chúng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Nhờ luật sư tư vấn giúp.


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 có quy định:

  "Điều 4. Đối tượng được miễn thuế

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

  ...”


  Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng về mảnh đất và căn nhà đó có thuộc quyền sở hữu chung của 2 vợ chồng bạn hay không, do đó, có thể chia trường hợp như sau:

  + Trường hợp là tài sản riêng của vợ chồng bạn thì khi chuyển nhượng (bán) sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp có duy nhất 1 mảnh đất/nhà.

  + Trường hợp là tài sản chung của vợ chồng bạn thì khi vợ chồng bạn chuyển nhượng cho người khác sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có nhà và đất riêng biệt khi bán có được miễn thuế thu nhập cá nhân?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169