Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Có được tiếp tục xây dựng khi sang tên quyền sử dụng đất hay không?

  • 23/08/2015
  • Trần Phương Hà
  • Người đứng tên trong giấy phép xây dựng là bố mình. Xây dựng nhà được một thời gian do bị thiếu tiền nên bố đã sang tên giấy chuyển quyền nhà đất sang cho mình để mình vay ngân hàng. Và lúc đó mình có xin đổi lại giấy phép xây dựng thì chỉ được cán bộ nói là dừng việc xây dựng nhưng cả năm cũng không thấy giải quyết. Do đó nhà mình vẫn xây dựng và hiện nay đã dọn về ở


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luật sư và mong luật sư tư vấn giúp cho mình.
  Hiện nay mình đang vướng vào việc giấy chuyển quyền sở hữu nhà đất và tên trong giấy phép xây dựng không trùng nhau. Nên không thể làm được giấy hoàn công.
  Người đứng tên trong giấy phép xây dựng là bố mình. Xây dựng nhà được một thời gian do bị thiếu tiền nên bố đã sang tên giấy chuyển quyền nhà đất sang cho mình để mình vay ngân hàng. Và lúc đó mình có xin đổi lại giấy phép xây dựng thì chỉ được cán bộ nói là dừng việc xây dựng nhưng cả năm cũng không thấy giải quyết. Do đó nhà mình vẫn xây dựng và hiện nay đã dọn về ở. Rất mong luật sư tư vấn cho em.
   
  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, vì bố bạn đã sang tên giấy chuyển quyền sử dụng đất cho bạn nên bạn là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất đó.

  Thứ hai, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  Căn cứ Luật xây dựng 2014:

  Điều 90. Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng
   
  1. Tên công trình thuộc dự án.
   
  2. Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.
   
  3. Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến.
   
  4. Loại, cấp công trình xây dựng.
   
  5. Cốt xây dựng công trình.
   
  6. Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.
   
  7. Mật độ xây dựng (nếu có).
   
  8. Hệ số sử dụng đất (nếu có).
   
  9. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung quy định từ khoản 1 đến khoản 8 Điều này còn phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.
   
  10. Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.
   
  Như vậy, tên của chủ đầu tư là một trong những nội dung cần thiết của giấy phép xây dựng. Hiện nay, ngôi nhà đã xây dựng và hoàn thành, trong giấy phép xây dựng đó chủ đầu tư vẫn đứng tên bố của bạn.

  Bạn đã yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết trường hợp điều chỉnh giấy phép xây dựng khi sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chủ thể có thẩm quyền này không ra quyết định hành chính mà chỉ nói là “dừng việc xây dựng”. Lời nói này là không có giá trị pháp lý.

  Trong khi đó, Luật xây dựng 2014 có quy định:

  Điều 101. Thu hồi, hủy giấy phép xây dựng
   
  1. Giấy phép xây dựng bị thu hồi trong các trường hợp sau:
   
  a) Giấy phép xây dựng được cấp không đúng quy định của pháp luật;
   
  b) Chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
                                                                                                                                                                                         
  Với trường hợp của bạn, giấy phép xây dựng được cấp cho bố bạn là đúng quy định pháp luật. Không có văn bản xử lý vi phạm của cơ quan có thẩm quyền do đó trường hợp của bạn cũng không bị thu hồi hoặc bị hủy giấy phép xây dựng.

  Mặt khác, bạn đã đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, việc xây dựng nhà ở của gia đình bạn không làm thay đổi cấu trúc bản thiết kế xây dựng trong giấy phép xây dựng. Vì vậy, trường hợp tiếp tục xây nhà của gia đình bạn vẫn được coi là hợp pháp, gia đình bạn vẫn có quyền dọn về ở. 

  Tuy nhiên, bạn cần đi đăng kí giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp của bạn với mảnh đất cũng như ngôi nhà đã được xây dựng đó.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được tiếp tục xây dựng khi sang tên quyền sử dụng đất hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169