Trần Tuấn Hùng

Có được tặng cho đất sau khi có thông báo thu hồi đất hay không?

Luật sư tư vấn về vấn đề có được tặng cho đất khi có thông báo thu hồi không? Quyền và lợi ich của người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi đất được giải quyết như thế nào?

1. Tư vấn vấn đề tặng cho đất khi nhà nước thu hồi.

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng theo quy định của pháp luật. Trong những trường hợp cần thiết, Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người sử dụng đất vì những mục đích khác nhau theo quy định của pháp luật. Vậy khi nhà nước thu hồi đất người sử dụng đất có được tặng cho quyền sử dụng đất nữa hay không. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quyền của người sử dụng đất ;

+ Điều kiện thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất ;

+ Các hạn chế đối với quyền của người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi ;

2. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia ! Mong Luật Sư tư vấn xem trường hợp nhà em có làm đơn khiếu nại được không. Gia đình em có thửa đất nằm trong dự án làm công viên bờ sông, cuối năm 2014 Tỉnh ra thông báo thu hồi đất để làm công viên (nhưng không có quyết định thu hồi đất, đến tại thời điểm này cũng chưa có). Do em đủ điều kiện để tách khẩu nên đầu năm 2015 bố em tách khẩu cho em và chia đất cho em 1 nửa. Đến năm 2016 thì gia đình em bàn giao đất và nhà, tại thời điểm đo đạc kiểm đếm cũng chia hai bộ hồ sơ, gia đình em được đền bù tiền vật kiến trúc và hỗ trợ 02 lô đất tái định cư. Sau đó nhà em lên bốc thăm 02 lô đất và có quyết định phê duyệt cấp đất. Nhưng sau khi gia đình em bàn giao nhà và chuyển đi thì hội đồng bồi thường tỉnh lại ra quyết định thu hồi lô đất của em, nói không đủ điều kiện để tách 02 bộ hồ sơ với lý do em tách hộ khẩu sau khi có thông báo thu hồi đất.  Vậy em có được nhận 01 lô tái định cư đó hay không, mong Luật Sư tư vấn dùm, chân thành cám ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Vì việc chia đất cho bạn thực chất là bố mẹ tặng cho đất cho bạn, nên căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“1. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”.

Và Khoản 11 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai”.

Như vậy, khi có quyết định thu hồi đất thì quyền sử dụng đất không còn nữa, nhà nước sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó không đáp ứng điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại điểm a khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013. Trường hợp của bạn chưa có quyết định thu hồi đất, tuy nhiên tại Điểm đ Khoản 1, Chỉ thị 03/2010/CT-BTNMT về chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai có quy định: 

“Không được thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất đối với các khu vực đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt mà đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”  

Việc chia đất của gia đình bạn cho bạn thực hiện việc tặng cho đất sau khi có thông báo thu hồi đất của Ủy ban nhân dân Tỉnh như vậy là sai quy định và không phụ thuộc vào việc bạn tách khẩu hay không. Như vậy, quyết định thu hồi lô đất tái định cư cho bạn là đúng. Nếu bạn tách khẩu và được tặng cho đât trước thời điểm có thông báo thu hồi đất thì sẽ được hỗ trợ đất tái định cư.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí