Vũ Thị Thảo

Có được phép xây nhà trên đất nông nghiệp ?

Chào luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư nhờ tư vấn. Chuyện là, mẹ tôi và các anh chị em trong gia đình nhà ngoại được ông bà ngoại có chia cho mỗi người con 1 phần đất ( sau khi ông tôi mất mới làm xong giấy tờ), nhưng thời điểm đó, lúc tách sổ người hướng dẫn có hỏi gia đình có nhu cầu mua (chuyển) đất thổ cư hay không (mẹ tôi và anh chị trong gia đình tôi thấy chưa cần thiết nên ko chuyển).

 

Nội dung tư vấn : Khu đất nằm ở Bình Dương (ngay khu vực con kênh đào). Nhưng về sau, dì 3 tôi có nhu cầu cần xây nhà, nhưng nhà nước ko cho chuyển thổ cư, nên dì tôi vẫn cất nhà trên nền đất nông nghiệp ấy (vì ko cất thì ko có chỗ ở, nhà cũ đã bị quy hoạch), và hộ khẩu số nhà đều đã xin được.Nay tôi được nghe thông báo là đăng kí chuyển đât thổ cư từ xã, và mẹ tôi đã đi đăng kí xin chuyển 100 m thổ cư (nhưng phải chờ năm sau mới xem có được chuyển hay ko?)Tôi muốn hỏi là: + nếu được chuyển thì giá tiền chuyển sang đất thổ cư là bao nhiêu? và đóng những thuế gì?

+ Dì tôi nói ko cần chuyển thổ cư vì bà đã cất nhà và có giấy tờ ngôi nhà, như vậy đúng ko?

Trân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, các khoản phải nộp khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư,

 

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 như sau:

 

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

 

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

 

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

 

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

 

Ngoài ra, về nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất thì có thể căn cừ theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP để xác định nghĩa vụ tài chính mà gia đình bạn phải nộp. Tuy nhiên, bạn chưa trình bày về mục đích sử dụng của loại đất đang định chuyển là gì nên chưa thể xác định chính xác quy định để chuyển mục đích trong trường hợp này; vì vậy, bạn cần xem xét về mục đích sử dụng đất của loại đất cũ và đối chiếu với quy định tại Nghị định 45 nêu trên để xác định nghĩa vụ tài chính mà gia đình cần phải nộp.

 

Thứ hai, đã xây nhà trên đất nông nghiệp có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 

Căn cứ theo Điểm k khoản 2 Điều 89 luật Xây dựng 2014 quy định về đối tượng xin giấy phép như sau:

 

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

 

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

 

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

 

Tuy nhiên luật Đất đai 2013 có quy định:

 

Luật Đất đai năm 2013 về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: khoản 1 Điều 170: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

 

Dì bạn xây nhà trên đất nông nghiệp mà không chuyển mục đích sử dụng đất là trái quy định của pháp luật. Việc xây dựng đó có căn cứ để xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 13 khoản 7 Nghị định 121/2013/NĐ-CP:

 

7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;

 

b) Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

 

Tuy nhiên, nếu như gia đình bạn nộp lại 40% giá trị của ngôi nhà thì gia đình vẫn xin được giấy phép xây dựng lại và xin hoàn công được với công trình trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được phép xây nhà trên đất nông nghiệp ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng./.

CV Bảo Châu - Công ty luật Minh Gia.

Gọi ngay