LS Vũ Thảo

Có được hợp thửa 2 mảnh đất không cùng mục đích sử dụng đất không? Quy định về dồn điền đổi thửa?

Luật đất đai quy định như thế nào về thủ tục hợp thửa? Trường hợp 2 thửa đất liền kề không cùng mục đích sử dụng đất thì có thể làm thủ tục hợp thửa được không? Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất?

 Đất đai luôn là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ quốc gia nào. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu sử dụng đất đai ngày càng lớn, trong khi đất đai lại có giới hạn về số lượng, vị trí cố định, không thể thay thế và di chuyển theo ý muốn chủ quan của con người. Chính vì vai trò vô cùng quan trọng như thế nên Nhà nước ta đã có những quy định quản lý và sử dụng đất đai hợp lý đảm bảo vẫn phát triển kinh tế xã hội. 

Trường hơp bạn có vướng mắc liên quan lĩnh vực đất đai thì bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để được hỗ trợ kịp thời. 

1. Có được hợp thửa đất nông nghiệp với đất thổ cư?

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Tôi có một thắc măc xin được quý công ty tư vấn: Tôi mới mua một lô đất có 2 bìa đỏ, một bìa có diện tích 6x11m đất thổ cư, một bìa có 6x16m đất trồng cây lâu năm. Vậy tôi muốn hỏi lô đất này tôi có được hợp thửa hay không? Nếu tôi chuyển thêm 30m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư thì có thể hợp lô đất này thành một được không? Nếu chuyển cả diện tích đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư để hợp thửa thì nhiều tiền quá tôi không có điều kiện. Xin cảm ơn quý Công ty!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Tiết a Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính:

2.3. Đối tượng thửa đất

a) Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai;

Theo quy định trên có thể hiểu các thửa đất liền kề hợp thửa tạo thành thửa đất mới thì các thửa đất đó phải có cùng mục đích sử dụng. Do đó, nếu bạn muốn làm thủ tục hợp thửa với 2 mảnh đất trên thì phải đảm bảo đất có cùng mục đích sử dụng đất. Trường hợp các thửa đất liền kề không cùng mục đích sử dụng mà muốn hợp thửa thì bạn cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất về cùng một loại đất để hợp thửa. Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính…

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Như vậy, bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải nộp hồ sơ đến cơ quan tài nguyên và môi trường. Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Có được phép nuôi trồng thủy sản và trồng cây sau khi dồn điền đổi thửa?

Câu hỏi: Thưa luật sư vùng nông thôn của tôi mới quy hoạch dồn ô đổi thửa. Nhà tôi có dồn được 1 vùng khoảng gần 1ha, tôi muốn sử dụng đất đó để làm khu trồng cây và nuôi thủy sản. Nhưng tôi hỏi cán bộ xã thì không được phép đào múc trên đất đó. Các xã xung quanh họ đều được đào, tôi hỏi thì họ bảo như vậy là làm bừa. Tôi được 1 người bạn tư vấn bảo em là xây dựng dự án rồi xin mang xuống phòng phê duyệt. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc dồn điền đổi thửa được thực hiện theo chính sách quy hoạch sử dụng ruộng đất của địa phương dựa trên quy định tại Điều 78 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 78. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

3. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.

Như vậy, khi dồn điền đổi thửa phải có căn cứ xác định cùng mục đích sử dụng và khi dồn điền đổi thửa phải cùng mục đích sử dụng đất cho nên anh/chị cần xác định mục đích sử dụng đất tại thửa đất này phải là đất nuôi trồng thủy sản hay không vì UB đang không cho múc đất làm ao. Nếu ban đầu mà mục đích sử dụng đất chỉ là đất trồng cây thì không được phép múc đất để làm ao nuôi trồng thủy sản mà cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để có căn cứ được sử dụng làm mục đích nuôi trồng thủy sản. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng bạn có thể tham khảo ở bài viết trên. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí