1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Có được đơn phương chấm dứt thực hiện hơp đồng ủy quyền?

  • 22/08/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Chào luật sư tôi muốn hỏi một vấn đề như sau: Do tôi đang công tác tại nước ngoài nên tôi có làm Hợp đồng uỷ quyền cho người em được thay mặt tôi tiến hành soạn và nộp các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).


  Trong Hợp đồng uỷ quyền không thoả thuận về thời hạn uỷ quyền. Tuy nhiên, đến nay đã gần hai năm nhưng họ vẫn không hoàn thành công việc được uỷ quyền. Do đó, tôi muốn chấm dứt hợp đồng uỷ quyền với em tôi, để uỷ quyền cho người khác. Xin cho hỏi tôi phải làm gì?

  cham-dut-uy-quyen-jpg-06102014112018-U16.jpg
  Đơn phương chấm dứt thực hiện hơp đồng ủy quyền?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì trong hợp đồng ủy quyền không ghi rõ thời hạn của hợp đồng ủy quyền và giờ bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền với em trai bạn. Theo quy định tại Điều 569 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền như sau:

   

  “1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

   

  Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

   

  2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.”

   

  Như vậy theo quy định của pháp luật thì bạn có thể chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào nếu là hợp đồng có thù lao. Tuy nhiên, bạn phải trả thù lao cho bên được uỷ quyền tương ứng với công việc mà bên được uỷ quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu uỷ quyền không có thù lao, nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng thì bạn phải báo trước cho bên được uỷ quyền một thời gian hợp lý.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được đơn phương chấm dứt thực hiện hơp đồng ủy quyền?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV - Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169