1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Có đòi được đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  • 05/06/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Ông tôi mất năm 1990 có để lại cho bố tôi 800m2 đất (chỉ là tặng cho bằng miệng). Do chính phủ có dự án làm đường ngang qua nên mảnh đất nhà tôi bị chia làm 2 phần

  Chào luật sư tôi muốn hỏi một việc là ông tôi mất năm 1990 có để lại cho bố tôi 800m2 đất (chỉ là tặng cho bằng miệng). Do chính phủ có dự án làm đường ngang qua nên mảnh đất nhà tôi bị chia làm 2 phần. Bố tôi xây nhà ở 1 phần và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất đó còn phần kia bỏ trống chưa có giấy chứng nhận.
  Sau khi ông tôi mất, bà tôi có cho em của bà mượn miếng đất trống để canh tác, nhưng con trai của bà gì là chú T đã bán mảnh đất đấy cho cô M mà không cho ai biết. Đến năm 2014 nhà cô Mai xây nhà thì chúng tôi mới biết.
  Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể đòi lại mảnh đất đó không? Và phải làm các bước như thế nào ạ. Chúng tôi đã làm đơn ra UBNN xã và có biên bản họp 2 gia đình nhưng UBNN lại kết luật rằng mảnh đất đấy không thuộc quyền sở hữu của ai mà không có giải thích gì thêm
  - Tất các các giao dịch đều bằng miệng
  - Hiện giờ bên UBNN xã có cuốn sổ mục kê trong đó ghi diện tích cả 2 mảnh đất 800m2 đó mang tên bố tôi. Còn gia đình tôi mới làm sổ đỏ với mảnh đất mà bố tôi xây nhà thôi.
  Kính mong các luật sư giúp đỡ ạ.


  Có đòi được đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn có hướng giải quyết như sau:
   
  Đất là của gia đình bạn cho T mượn nhưng T lại bán cho M. Theo quy định của pháp luật M được coi là người thứ ba ngay tình
   
  Khoản 2 Điều 138 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thứ ba ngay tình:
   
  2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa”.
   
  Do đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà T lại bán cho M, rõ ràng giao dịch mua bán đất giữa T và M là vô hiệu.
   
  Khi hợp đồng vô hiệu, Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 quy định hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:
   
  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”.
   
  Lúc này, M phải trả lại đất và bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này. Bạn cho biết cuốn sổ mục kê ghi diện tích 800m2 mang tên bố bạn. Đây là bằng chứng chứng minh quyền của bạn với mảnh đất. Sổ mục kê thể hiện tên chủ sử dụng đối với diện tích đất tại địa phương. Bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân huyện nơi có bất động sản để tiến hành đòi quyền lợi hợp pháp của mình.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có đòi được đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169