Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển từ đất vườn ao sang đất ở theo quy định thế nào?

  • 20/07/2015
  • Phạm Diệu
  • Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao sang đất ở và số tiền sử dụng đất phải nộp. Nội dung hỏi và trả lời như sau:


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Kính thưa công ty. Tôi có 1 vấn đề liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất muốn được tư vấn như sau:

  Tôi có 1 mảnh đất được UBND huyện cấp năm 2001 với diện tích 400m2 đất ở và 3000m2 đất vườn. Năm 2012 tôi chuyển thêm 500m2 đất  vườn sang đất ở nữa thì Chi cục thuế ra thông báo phải nộp 100% chênh lệch giữa đất ở và đất nông nghiệp vì đất vượt hạn mức (hạn mức 400m2, hệ số k=1). Vậy có đúng không? vì đất của tôi là đất vườn  theo điều 6, NĐ 198 thì tôi phải nộp 50% tiền sử dụng đất, nếu tôi chuyển hết 3000m2 thì tôi cũng chỉ nộp 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất ở với thu tiền sử dụng đất theo giá nông nghiệp vì là đất vườn và không có điều nào của luật nói khi chuyển mục đích vượt hạm mức trong cùng 1 thửa đất  phải nộp 100% tiền chênh lệch.
  xin chân thành cảm ơn quý công ty.
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở như sau:

  Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp
   
  Như vậy, đất vườn mà bạn muốn chuyển đổi sang đất ở khi đóng tền sử dụng đất thì chỉ phải đóng 50% chêch lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp tính ở thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định.
   
  Chi cục thuế ra thông báo như vậy là sai với quy định và bạn có thể khiếu nại thông báo đó tới cơ quan có thẩm quyền.
   
  Nghị định 198/2004/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất đã hết hiệu lực và nay được thay thế bằng Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất có hiệu lực từ ngày 1/7/2014.
   

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao sang đất ở!. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

   

  Trân trọng!
  CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169