Ls Vũ Đức Thịnh

Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp có phải xin phép?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp đất đã được cấp GCNQSD đất với mục đích "trồng cây lâu năm" nay chuyển sang hình thức đất phi nông nghiệp để xây dựng cửa hàng tạp hóa có vi phạm không?

Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính gửi công ty luật Minh Gia, tôi có thắc mắc sau xin nhờ luật sư giải đáp giúp.
Gia đình tôi có thửa đất trên đường TVK, phường AB, quận NK, TP. CT. Đoạn đường này tiếp giáp với trục giao thông là quốc lộ 1A. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ mục đích sử dụng là “trồng cây lâu năm”, nhưng gia đình tôi đã từ rất lâu sử dụng thửa đất trên làm sân phơi láng xi măng và xây dựng trên đó cửa hàng tạp hóa nhỏ. Vậy, giá của thửa đất trên được tính theo diện nào ạ? Có phải là đất phi nông nghiệp không? Quy định thế nào mong được tư vấn.
Xin cảm ơn luật sư !
 

Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp có phải xin phép?
Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp có phải xin phép?


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

…”

Theo quy định trên, trường hợp của gia đình bạn là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng mà không xin phép sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt được quy định tại Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

“Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp thì giá thửa đất sẽ được tính theo giá đất phi nông nghiệp do UBND cấp tỉnh ban hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp có phải xin phép?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169