Đinh Ngọc Huyền

Chuyển quyền sử dụng đất, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Hỏi: Kính chào luật sư, tôi tên là K , cho tôi hỏi thắc mắc về thủ tục chuyển quyền sang tên đất đai như sau: Gia đình tôi định cư ở nước ngoài 21 năm rồi. Gia đình tôi còn đất đai nhà cửa ở Việt Nam. Trước khi gia đình tôi đi bố tôi đã sang tên đất đai qua một người chị dâu để giữ dùm mà bây giờ chị dâu tôi cũng ra nước ngoài luôn rồi.

Bây giờ bố tôi định sang tên chị dâu qua cho tôi để tôi sở hữu đất đai nhà cửa đó. Mà không phải như vậy thôi: mấy năm nay anh chị con mấy bác mấy cô muốn dành giật đất đai của gia đình tôi và họ cũng cất lên mấy nhà tiền chế để làm ăn (cho mướng bán quán nầy nọ). Kính xin luật sư cho tôi biết phải làm như sao để bố tôi đổi quyền sang tên từ người chị dâu qua cho tôi và làm sao mấy anh chị cô bác dọn đi chỗ khác mà tôi không cần phải chạm mặt với họ. Vì tôi biết họ muốn dành dật và rất hung hăng. Tôi rất mong luật sư cho tôi biết luật ở Việt Nam bây giờ phải làm ra sao để chuyển quyền sử dụng đất qua cho tôi cách hợp pháp và tốt nhất.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn đã sang tên quyền sử dụng đất cho chị dâu bạn để giữ dùm nhưng trên thực tế thì chỉ là thỏa thuận bằng miệng hay giữa bố bạn và chị dâu bạn có văn bản thoản thuận về việc bố bạn chuyển quyền sử dụng đất cho chị dâu bạn để trông nom sau đó sẽ sang tên lại cho bạn. Hiện nay, chị dâu bạn đang là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc chuyển nhượng, sang tên đất cho bạn sẽ do chị dâu bạn thực hiện còn bố bạn hiện nay không còn quyền sang tên cho bạn mảnh đất đó.

- Thứ nhất, về chuyển quyền sử dụng đất:

Trước tiên, để bạn có thể được chuyển quyền sử dụng đất thì giữa bạn và chị dâu bạn phải tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng phải có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc chị dâu bạn sẽ tiến hành tặng cho bạn quyền sử dụng đất đó và trong trường hơp này hợp đồng tặng cho cũng phải tiến hành công chứng chứng thực. Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

- Thứ hai, về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất:

1. Hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

- Hộ khẩu thường trú của người mua;

- Trích lục thửa đất;

- Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;

- Chứng từ nộp tiền thuế đất

2. Các khoản thuế, lệ phí  phải nộp:

- Thuế thu nhập cá nhân: (Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân).

- Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng/quyền sở hữu: nộp theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011.

- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Ngoài ra, bạn còn có thể phải nộp lệ phí địa chính khác.


3. Trình tự, thủ tục:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Kể từ ngày các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Thứ ba, về việc mấy năm nay anh chị con mấy bác mấy cô muốn dành giật đất đai của gia đình bạn và họ cũng cất lên mấy nhà tiền chế để làm ăn.  Tuy nhiên, hiện nay quyền sử dụng đất vẫn do chị dâu bạn đứng tên nên việc tranh chấp về quyền sử dụng đất sẽ do chị dâu bạn và con mấy bác mấy cô bạn giải quyết. Chị dâu bạn có thể yêu cầu ủy ban nhân dân nơi có mảnh đất tiến hành hòa giải để con mấy bác mấy cô bạn dọn ra ngoài và không sử dụng phần diện tích đó để kinh doanh nữa. Nhưng nếu hòa giải không thành thì chị dâu bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013. Còn trường hợp đất đã được sang tên cho bạn thì bạn cũng áp dụng tương tự để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển quyền sử dụng đất, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!

CV. Lê Thảo – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí