Đồng Xuân Thuận

Chuyển QSDĐ, sở hữu nhà ở gắn liền với đất khi có giấy phép xây dựng nhà ở

Chào luật sư cho tôi hỏi, tôi định mua một ngôi nhà, kiểm tra sổ hồng chỉ là nhà cấp 4, nhưng trên thực tế chủ nhà đã xây kiên cố 2 lầu kèm theo giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng, nhưng đã 9 năm rồi không làm sổ hồng mới có tài sản trên trên đất. Vậy nếu tôi mua thì chủ nhà phải ra sổ hồng mới rồi mới được bán hoặc tôi có thể mua rồi ra tên và tài sản trên đất được không, vẫn chấp nhận nộp các loại thuế theo luật. Xin luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn!


Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề anh hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

Anh có thể đồng thời thực hiện sang tên quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất và thay đổi nội dung về tài sản gắn liền với đất.

Hồ sơ:

- Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

- Hộ khẩu thường trú của người mua;

- Trích lục thửa đất;

- Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;

- Chứng từ nộp tiền thuế đất;

- Giấy phép xây dựng (nhà 2 tầng) của cơ quan chức năng.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Bên nhận chuyển nhượng nộp 1 bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Kể từ ngày các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nghĩa vụ tài chính:

- Thuế thu nhập cá nhân ( Điều 14 - Luật thuế thu nhập cá nhân)

- Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x ( Giá đất) x ( lệ phí)
Diện tích đất được tính bằng m2
Giá đất để tính tiền sử dụng đất do UBND cấp tỉnh quy định
Lệ phí là 0.5%

- Lệ phí địa chính: Đối với các phường thị xã thuộc quận, thị xã là 15.000 đồng/ 1 trường hợp.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển QSDĐ, sở hữu nhà ở gắn liền với đất khi có giấy phép xây dựng nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169