Ls Phùng Gái

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc cấp đổi giấy chứng nhận?

Câu hỏi tư vấn: Tình hình là ở quê em ở Đồng Nai đang có đợt chuyển từ sổ đỏ lên sổ hồng và trong khi đó đất nhà em có 200m2 đất thổ cư và 344m2 đất nông nghiệp, tổng diện tích đất là 544m2.

 

Nhưng khi đo đạt thực tế chỉ có 464m2 đất, như vậy thì lòi ra nhà hàng xóm em chiếm hết 80m2 đất, nhà đó không có sổ đỏ cũng không có giấy chứng nhận sử dụng đất, khi nhà em xuống chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng thì người ta bắt nhà em phải ký giấy sang nhượng đất cho nhà hàng xóm 80m2 đất thổ cư để nhà hàng xóm làm sổ hồng. Trong khi nhà em không có mua bán gì trước đó với nhà hàng xóm, nhà em không chịu ký thì các tổ trưởng ấp trưởng hòa giải là đưa nhà em 10tr để nhà em ký, nhưng nhà em không đồng ý.

 

Vậy cho em hỏi là bây giờ nhà em phải làm sao? nhà em có được chuyển sổ đỏ sang sổ hồng không khi không ký? nếu không chuyển thì sau này có ảnh hưởng gì không ạ? em cảm ơn ạ

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chủng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì diện tích trên giấy chứng nhận của gia đình gồm 200m2 đất thổ cư và 344m2 đất nông nghiệp. Thời điểm đo đạc thực tế để chuyển từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liên trên đất nhưng thực tế chỉ còn 464m2 (thiếu 80m2 - do hộ gia đình bên lấn chiếm). Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn sẽ làm đơn khiếu nại yêu cầu hộ gia đình đang sử dụng diện tích đất lấn chiếm của mình trả lại phần diện tích 80m2 đó cho gia đình để hoàn tất hồ sơ để xin cấp đổi giấy chứng nhận (đối với việc gia đình có ký hoặc không ký vào giấy xác nhận chuyển nhượng 80m2 cho hộ gia đình kia không làm ảnh hưởng tới việc cấp đổi giấy chứng nhận của giấy chứng nhận của gia đình mình - tức vẫn có quyền chuyển đổi).

 

Trong trường hợp bạn không thực làm thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận đã cấp khi địa bàn Đồng Nai của mình có đợt làm thì về mặt pháp lý thì những tài sản có trên đất hiện nay sẽ không được công nhận. Do đó, để trách phát sinh vướng mắc sau này thì hiện nay khi địa phương có đợt làm thì bạn nên thực hiện chuyển đổi. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc cấp đổi giấy chứng nhận?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

 

Gọi ngay