1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước hay sau khi chuyển mục đích sử dụng

  • 31/07/2015
  • Nguyễn Thị Hương
  • Tôi có một miếng đất 110 m2 đã được cấp giấy là đất lúa, nằm trong nội ô thị trấn, đã lâu không còn trồng lúa và tuyến này đã cất nhà hết tôi cũng vậy. Nay tôi chuyển cho em tôi được không. Nếu chuyển được thì phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở trước hay chuyển cho em tôi rồi em tôi chuyển. Vì em tôi là thương binh có chế độ miễn giảm được không? Quy định thế nào mong được tư vấn.

   

  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước hay sau khi chuyển mục đích sử dụng


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ theo Khoản 1 Điều 188 Bộ Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại,...người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  + Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  + Đất không có tranh chấp

  + Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

  + Trong thời hạn sử dụng đất.

  Ngoài các điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng mà người sử dụng đất phải đáp ứng thì còn phải tuân thủ theo các quy định tại Nghị định số: 43/2014/NĐ – CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

  Ví dụ như: không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đối với hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao đất lần đầu đối với đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất, đất ở được miễn tiền sử dụng đất mà đã chuyển nhượng và không còn đất sản xuất, không còn đất ở, nếu được Nhà nước giao đất lần thứ hai đối với đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất, đất ở được miễn tiền sử dụng đất thì không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong thời hạn mười (10) năm kể từ ngày được giao đất lần thứ hai;......).

  Do vậy, trường hợp của bạn nếu thỏa mãn đầy đủ các điều kiện về thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng sau đó tiến hành các thủ tục nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất pháp luật đất đai đều cho phép.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước hay sau khi chuyển mục đích sử dụng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!.
  Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia.

Bài viết nổi bật