Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa sang tên sổ đỏ

  • 08/04/2016
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Tôi muốn mua một mảnh đất của anh T, mảnh đất không có vấn đề tranh chấp hay xung đột nhưng anh T lại chưa có sổ đỏ hay giấy tờ liên quan về mảnh đất đó. Bởi vì anh T mua mảnh đất đó của ông H cũng chỉ chuyển giao thông qua mà không có giấy tờ,

  Nội dung yêu cầu:

  Hiện tại trên bản đồ địa chính mang tên chủ sở hữu là ông H, nhưng ông H cũng không sổ đỏ hay giấy tờ liên quan về đất mảnh đất đó. Vậy tôi muốn mua mảnh đất đó cần phải làm những thủ tục giấy tờ như thế nào, để mảnh đó thuộc về quyền sở hữu của tôi.

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

  “ Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.

  2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này
  ”.

  Như bạn trình bày, hiện tại phía người bán chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, thửa đất chưa đủ điều kiện để được chuyển nhượng, nếu bạn vẫn cố tình mua thì sẽ không được chứng thực tại UBND xã hoặc công chứng tại tổ chức công chứng và hợp đồng mua bán đất sẽ không có giá trị pháp luật. 
   
  Hiện tại, thì mảnh đất đó không đủ điều kiện để được chuyển nhượng. Để có thể chuyển nhượng và sang tên giấy CNQSDD cho bạn hai bên cần thực hiện các thủ tục sau:


  Đầu tiên, bên bán phải làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên - môi trường huyện. 

  Sau khi bên bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hai bên sẽ được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có công chứng, chứng thực tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn.

  Cuối cùng, bạn sẽ làm thủ tục đăng ký biên động đất đai để sang tên quyền sử dụng đất từ người bán sang bạn tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn. 

  Nếu bên bán không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn không thể làm thủ tục mua bán và sang tên nên bạn sẽ không được pháp luật công nhận quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa sang tên sổ đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.V Nguyễn Thị Quyên
  Công ty Luật Minh Gia

   

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn