LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chuyển nhượng đất ở có GCNQSD một nửa diện tích

Xin hỏi luật sư tôi định mua một lô đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ công nhận 25.8 m2 nhưng theo thực tế nhà đang ở thì đến 52m2, đã có sẵn nhà và xây hết đất được sử dụng.

 


Vậy cho tôi hỏi nếu tôi mua có được hợp thức hoá phần đất chưa được công nhận không nếu người bán công nhận cho tôi phần đất đó là của mình và không bị tranh chấp (đất này đã được bán qua 3 đời chủ hiện tại người chủ mới chỉ nói miệng và không có giấy tờ chứng minh phần đất trên theo pháp luật chỉ biết đó hiện đang ở và không có ai tranh chấp). Và nếu tôi mua khi nhà nước thu hồi thì tôi có được đền bù gì không và nếu trong lúc tôi đang ở có người đến kiện tụng thì tôi có thể lấy giấy người chủ mới bán ra để tranh chấp với bên đến kiện không? và nếu tôi hợp thức hoá phần đất trên thì phải nộp thuế bao nhiêu. Nhờ luật sư tư vấn giúp trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”
 
Vì vậy, với phần đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất toàn bộ mảnh đất đó thì bên bán phải hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sử dụng với toàn bộ 52m2 đó.
 
Sau khi bên bán có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với toàn bộ 52m2 thì hai bên có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, chứng thực và tiến hành thủ tục sang ten quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai. Thủ tục cụ thể và nghĩa vụ tài chính khi tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng đất ở có GCNQSD một nửa diện tích. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
C.V Nguyển Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn