Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch

  • 03/09/2015
  • Đỗ Hân
  • Tôi có mua mảnh đất 187m2, thuộc đất trồng cây lâu năm, đã làm thủ tục chuyển nhượng xong 03/06/2015, nhưng khi tôi làm hồ sơ chuyên mục đích sử dụng sang đất ở, thì nơi tiếp nhận hồ sơ nói là toàn bộ đất này đang nằm trong khu quy hoạch công viên cây xanh cho nên không đươc cấp phép xây dựng

  Như vậy, cho tôi hỏi đất quy hoạch có được mua bán không và khi bị thu hồi tôi có được bồi thường không. va bồi thường như thế nào, tôi có khởi kiện bên bán được không vì tôi mua nhầm đất quy hoạch nếu như kiện thì tôi có nhận lại đúng số tiền đã mua không?
   

  Chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch


  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin giải quyết như sau:

  Khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

  2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

  Do đó, trong trường hợp của bạn, mảnh đất 187m2 đã nằm trong diện đã công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm nên bạn không thực hiện được việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì vậy, có thể khẳng định mảnh đất này cũng không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất bởi theo Bộ luật Dân sự, giao dịch không được pháp luật cho phép là giao dịch vô hiệu.

  Nếu việc bạn nhận chuyển nhượng mảnh đất đó là không được coi là hợp pháp thì bạn không phải là chủ sở hữu quyền sử dụng đất, nên khi đất bị thu hồi thì bạn không được hưởng bồi thường vì điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi là chủ sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp.

  Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được tiến hành xem xét, giải quyết. Trong trường hợp của bạn, Tòa án có thể  tuyên vô hiệu đối với hợp đồng chuyển nhượng đất vì nằm trong diện đất quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng hàng năm theo Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013. Tiếp đó, Tòa án có thể giải quyết buộc bên bán bồi hoàn tiền nếu bạn chứng minh giao dịch vô hiệu do bị lừa dối theo Điều 132 Bộ luật Dân sự 2005.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169