Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển nhượng đất đã sang tên có đòi lại được?

  • 11/08/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Tôi xin trình bày sự việc như sau xin luật sư tư vấn giúp: theo như tôi biết thì phần đất tôi đang canh tác là phần đất của ông A đứng tên, đến năm 1997 thì ông A bán thửa đất cho bà B và chuyển nhượng thửa đất cho bà B đứng tên thửa đất (1400m2) đó và được quyền sử dụng


  Đến năm 2000 thì bà B bán lại cho gia đình tôi thửa đất đó, nhưng đến năm 2010 thì bà B mới chuyển quyền sử dụng cho gia đình tôi đứng tên, vì trong lúc chuyển quyền cho gia đình tôi thì bà B có tách riêng một phần đất thổ cư cho cháu bà B đứng tên (300m2) đến năm 2011 thì bà B mới sang tên chuyển nhượng cho gia đình tôi đứng tên hết phần đất còn lại và gia đình tôi được quyền sử đụng đến nay. Nhưng không hiểu lý do vì sao ông A lại thưa gia đình tôi là cướp đất ông ấy vì trên mặt giấy tờ thì gia đình tôi mua bán với bà B là hoàn toàn đúng pháp luật nhưng ông A lại thưa gia đình tôi như thế, gia đình tôi không có liên quan gì đến ông A trong khi chính quyền mời xử lý thì trong đơn kiện là ông A kiện gia đình tôi, còn bà B thì không có nhắc gì đến trong đơn kiện.
  Trình bày của tôi như vậy xin luật sư hãy tư vấn cho gia đình tôi như vậy có trái pháp luật hay không? Còn phần đất gia đình tôi đứng tên như vậy, chính quyền sẽ xử lý như thế nào xin cho tôi được biết rõ thêm. Xin chân thành cám ơn!
   

  Chuyển nhượng đất đã sang tên có đòi lại được?

  Chuyển nhượng đất đã sang tên có đòi lại được?
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, ông A đã chuyển nhượng QSD đất cho bà B và bà B đã được đứng tên trên GCNQSD đất, do đó, giao dịch giữa ông A và bà B đã hợp pháp và cơ quan đăng ký đất đai đã căn cứ vào đó để cấp GCNQSD đất cho bà B. Sau đó bà B đã chuyển nhượng một phần diện tích lại cho bạn và đến nay bạn đã đứng tên trên một phần GCNQSD đất. Và tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

  “16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

  Về vấn đề khởi kiện của ông A, trong trường hợp này, ông A có quyền khởi kiện, tuy nhiên ông A sẽ phải có nghĩa vụ cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự 2011:

  Điều 79.Nghĩa vụ chứng minh

  1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.”

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng đất đã sang tên có đòi lại được?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169