Phương Thúy

Chuyển mục đích sử dụng đất được pháp luật quy định như thế nào?

Trong quá trình hoạt động nghề nghiệp nghiêm túc của mình, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực đất đai, bởi giá trị cao và sự biến động của loại bất động sản này. Cùng với đó, các vấn đề về tranh chấp quyền sử dụng đất, thế chấp tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất cũng là một trong những điểm nóng về đất đai.

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi qua email: lienhe@luatminhgia.vn  hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như.

- Xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp có được không?

- Diện tích chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư là bao nhiêu?

- Tư vấn về các loại thuế khi tặng cho quyền sử dụng đất?

- Diện tích đất tăng thêm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Chuyển mục đích sử dụng đất được pháp luật quy định như thế nào?

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư ạ. Tôi có một vấn đề rất mong muốn được quý luật sư giải đáp, như sau: Nhà tôi có một ô đất nông nghiệp khoảng 600m vuông. Được cấp sổ đỏ và đăng mục đích sử dụng là trồng lúa. Do hạn hán kéo dài, việc trồng lúa không còn phù hợp nữa. Tôi có quy hoạch làm trang trại chăn nuôi, trong đó 100m vuông xây dựng chuồng trại. Tôi có tham khảo luật và được biết: Việc chuyển đổi đất nông nghiệp trong đó có đất trồng lúa sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và ... thì không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vì vậy tôi đã cho dây dựng chuồng trại trên diện tích 100m vuông. Trong quá trình xây (chưa xong), cán bộ địa chính xã xuống lập biên bản đình chỉ với lý do: Xây dựng chuồng trại chăn nuôi trên đất trồng lúa là trái phép, không đúng mục đích sử dụng đã đăng ký trên GCNQSDĐ. Tôi lên xã làm việc thì họ giải thích rằng: Việc xây dựng bất cứ công trình gì trên đất trồng lúa mà không đăng ký là trái phép, vì chủ trương nhà nước hiện giờ không cho chuyển đổi đất trồng lúa sang sử dụng với mục đích khác. Tôi xin hỏi luật sư rằng: Việc UBND xã làm thế có đúng không? và xin hướng giải quyết tham khảo. tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng kí biến động bao gồm:

“a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

c) Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

d) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

đ) Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.”
Đất của bạn trong trường hợp này là đất hàng năm vì theo quy định của luật đất trồng cây hàng năm gồm các loại: đất trồng lúa (gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương); đất trồng cây hàng năm khác (gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác); như vậy, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc bạn không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, bạn phải đăng kí biến động để được phép sử dụng với mục đích xây dựng chăn nuôi, nếu không đăng ký chưa được coi là được chuyển mục đích sử dụng đất nên gia đình vẫn bị xử phạt hành chính, hồ sơ đăng kí biến động được quy định tại khoản 2 điều 11 Thông tư 02/2015/TT_BTNMT bao gồm:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng kí biến động đất đai, bạn nộp hồ sơ tại Uỷ Ban nhân dân cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được trả cho bạn trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, trừ trường hợp bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến thủ tục hành chính thì bạn phải nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định, sau đó kết quả sẽ được gửi đến cho bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí