Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển đất công điền thành đất ở

  • 29/03/2016
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Em có câu hỏi xin các bác tư vẫn giúp, em tham gia đấu thầu diện tích đất công điền của HTX và em đã chúng thầu diện tích đất trên. Nay em muốn chuyển diện tích đất này thành đất nhà ở, như vậy có được không? và nếu được cần những giấy tờ gì? Và em cũng hỏi thêm em có 36000m2 đất được chia theo nghị quyết (NQ03/1993) có được xây nhà trên đất này không ạ? Rất mong quí luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn và chúc sức khỏe các luật sư!  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về điều kiện và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Mời anh tham khảo các bài viết sau:

  Điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất?

  Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất
   

  Thứ hai, về điều kiện xây dựng nhà ở trên đất.

  Theo thông tin anh cung cấp, anh có 36000m2 đất được chia theo nghị quyết (NQ03/1993). Tuy nhiên, chúng tôi không tra cứu được NQ03/1993 mà anh đề cập. Do vậy không xác định được đất mà anh đang sử dụng là loại đất gì. 

  Nếu đây là đất thổ cư hoặc đất phi nông nghiệp thì anh chỉ cần xin cấp giấy phép xây dựng để xây dựng nhà ở trên đất.

  Nếu đây là đất nông nghiệp thì anh phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình mà anh muốn thực hiện.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển đất công điền thành đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia 

    Hotline: 1900.6169