Cà Thị Phương

Chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng trong hợp đồng tặng cho bất động sản

Ông bà nội tôi có mua một căn nhà vào năm 1956, giấy tờ đầy đủ, hợp lệ. Năm 1993, ông bà tôi có ý định xuất cảnh, định cư nước ngoài nên có làm hợp đồng tặng cho nhà cho Bác Hai, hợp đồng được UBND phường xác nhận. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, ông bà tôi không xuất cảnh nữa.

 

Đến năm 2006, ông bà tôi được cấp giấy chứng nhận sở hữu đối với căn nhà nói trên. Năm 2013, ông bà tôi qua đời Hiện tại, gia đình tôi (ông bà có 11 người con) đang muốn bán căn nhà nói trên, tuy nhiên, bác hai tôi không đồng ý bán vì cho rằng ông bà đã cho riêng. Xin hỏi rằng, hiện tại bác hai tôi có phải là chủ sở hữu của ngôi nhà không? nếu muốn bán ngôi nhà này, cần phải có những thủ tục gì. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào Pháp lệnh số 52-LCT/HĐNN8 năm 1991 của Hội đồng Nhà nước về hợp đồng dân sự, Điều 14 có quy định về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng như sau:

 

"1- Hợp đồng có hiệu lực từ thời điểm giao kết, nếu các bên không có thoả thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác.

2- Thời điểm giao kết hợp đồng miệng là thời điểm các bên thoả thuận về nội dung chủ yếu của hợp đồng.

Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm các bên ký vào văn bản.

Nếu hợp đồng phải có chứng thực của cơ quan công chứng Nhà nước, thì thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm cơ quan công chứng Nhà nước chứng thực."

 

Như vậy, hợp đồng tặng cho bất động sản của ông bà và bác hai bạn đã có hiệu lực pháp luật. Khoản 2 Điều 17 Pháp lệnh này cũng quy định thời hạn thực hiện hợp đồng như sau:

 

"Nếu trong hợp đồng không có thoả thuận về thời hạn thực hiện hợp đồng, thì các bên có quyền thực hiện hoặc yêu cầu thực hiện hợp đồng vào bất cứ lúc nào."

 

Như vậy, hợp đồng tặng cho trên có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, năm 2006, ông bà bạn lại được cấp giấy chứng nhận đối với thửa đất và ngôi nhà trên. Vì vậy, về mặt pháp lý nhà đất này là của ông bà bạn để lại. Người bác được tặng cho nhà đất này có thể căn cứ vào hợp đồng này để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu tài sản trên đất

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng trong hợp đồng tặng cho bất động sản . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

 

 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí