Tuấn Luật sư

Chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được chuyển nhượng không

Em xin chào luật sư. Cho em hỏi vấn đề là năm 2009 mẹ em có mua 2 sào đất trồng lúa nước của một người trong xã, đất này trước kia người đó khai hoang ra, giữa 2 bên(bên bán và bên mua) có viết giấy tay, và có chữ ký của 2 bên, tiền thì giao đủ rồi, nhưng đến giờ bên bán vẫn chưa làm số đỏ cho gia đình em, vậy cho em hỏi bây giờ gia đình em phải làm thế nào à? Gia đình em đang cần số đỏ của miếng đất đó.để hợp pháp hóa, yên tâm sản xuất, rất mong luật sư tư vấn giúp em với à. Trân trọng cảm ơn l


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường học này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thời điểm năm 2009, Luật đất đai năm 2003 quy định người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, thửa đất phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất mới được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng này bắt buộc phải thông qua thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại UBND xã.

Tuy nhiên, do các bên chỉ lập giấy viết tay khi chuyển nhượng, vì vậy nếu gia đình bạn muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì các bên buộc phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng:

Gia đình bạn muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nhận chuyển nhượng trên thì người chuyển nhượng đất phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng. Kể từ thời điểm thực hiện xong thủ tục công chứng, gia đình bạn có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp người chuyển nhượng quyền sử dụng đất không làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp pháp hợp đồng chuyển nhượng thì gia đình bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được chuyển nhượng không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.                                                                      
Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia. 

Hotline: 1900.6169