Nguyễn Thị Biển

Chủ đầu tư có được tạm giao đất của dự án cho đơn vị khác?

Luật sư tư vấn về trường hợp chủ đầu tư vì chưa đủ vốn để thực hiện dự án có như cầu giao đất cho đơn vị khác triển khai một phần dự án. Nội dung như sau:

Đơn vị tôi được nhà nước giao cho 500 hecta để triển khai dự án đầu tư xây dựng cho các trường Đại học, nguồn vốn nhà nước. Tuy nhiên do nguồn vốn nhà nước cấp cho dự án còn hạn chế nên chưa thể triển khai hết các công trình trong dự án, một số khu đất còn để trống rất lãng phí nguồn tài nguyên sẵn có. Một số trường ĐH có tên trong dự án, hiện tại chưa triển khai muốn tạm bàn giao khu đất để có thể xây dựng các khu thực nghiệm ngoài trời, khu thí nghiệm, cũng như vườn ươm để cho học sinh,sinh viên. Đơn vị tôi có thể tạm bàn giao cho các trường ĐH để họ triển khai theo đề xuất của họ được không ? có phải thu tiền sử dụng đất không ? theo quy định nào ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Trước hết việc ra quyết định giao đất phải là của một cơ quan có thẩm quyền thực hiện, vì chủ thể ở đây là chủ đầu tư nên sẽ không có thẩm quyền  theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

b) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

c) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

đ) Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giao đất. Trong trường hợp không đảm bảo tiến độ thi công hay vì bất kỳ lý do gì mà hiện tại chủ đầu tư có ý định chuyển một phần dự án cho đối tượng khác thực hiện như trường hợp trên chủ đầu tư muốn bàn giao một phần diện tích để cho các trường đại học thực hiện khu thí nghiệm, khu thực nghiệm ngoài trời hay vườn ươm cho chính đơn vị trường học xây dựng thì buộc lòng phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này đơn vị bạn có thể thực hiện việc xin phép để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giao đất cho đơn vị trường học hoặc chuyển nhượng một phần dự án mà chủ đầu tư mới là đơn vị trường đại học đó. Còn đơn vị bạn không có thẩm quyền giao phần đất này cho trường đại học đó thực hiện một phần dự án. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.


CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Gọi ngay