Trần Phương Hà

Chồng tách khẩu ra khỏi hộ khẩu đứng tên mẹ vợ

Tôi và chồng cũ đã ly hôn nhưng hộ khẩu của cả hai và của con đều ở cùng với gia đình do mẹ tôi làm chủ hộ, hiện tại chồng tôi không còn ở chung nhưng vẫn chưa chịu chuyển khẩu đi. Vậy nếu bây giờ tôi tách ra làm khẩu riêng đứng tên của tôi trong đó có cả con tôi và chồng cũ của tôi thì có được hay không ?
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Tôi và chồng cũ đã ly hôn nhưng hộ khẩu của cả hai và của con đều ở cùng với gia đình do mẹ tôi làm chủ hộ, hiện tại chồng tôi không còn ở chung nhưng vẫn chưa chịu chuyển khẩu đi. Vậy nếu bây giờ tôi tách ra làm khẩu riêng đứng tên của tôi trong đó có cả con tôi và chồng cũ của tôi thì có được hay không ? Nếu tôi báo với bên Công an phường về việc chồng tôi không còn cư trú tại nhà của mẹ tôi nữa thì có ảnh hưởng đến việc chuyển khẩu sau này của chồng cũ tôi không ? Mong được luật sư tư vấn giúp, tôi chân thành cảm ơn !
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, với câu hỏi: “nếu bây giờ tôi tách ra làm khẩu riêng đứng tên của tôi trong đó có cả con tôi và chồng cũ của tôi thì có được hay không ?” chúng tôi xin tư vấn:
 
Quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện tách khẩu:
 
Điều 27 Luật cư trú năm 2006 có quy định về tách sổ hộ khẩu. Trong đó:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 
Theo thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi xác định chủ hộ khẩu là mẹ đẻ của bạn.
Như vậy, bạn chỉ được tách khẩu nếu bạn có cùng một chỗ ở hợp pháp, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.
Chồng bạn, con bạn về ở với bạn và mẹ bạn. Do đó, chồng bạn và con bạn được tách khẩu khi được mẹ bạn đồng ý cho tách khẩu thành văn bản.
 
Nếu bạn muốn tách ra thành khẩu riêng đứng tên bạn có cả con bạn và chồng bạn thì bạn sẽ phải làm thủ tục nhập khẩu cho con bạn và chồng bạn vào chung khẩu trong đó chủ hộ khẩu đứng tên bạn. Vấn đề này được pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 20.

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;


Tuy nhiên, quan hệ giữa bạn và chồng cũ của bạn đã không còn là vợ chồng. Do đó, không thuộc trường hợp được nhập khẩu mà pháp luật cho phép. Bạn có thể kí kết với chồng bạn thủ tục cho thuê, cho ở nhờ.
 
Thứ hai, với câu hỏi “Nếu tôi báo với bên Công an phường về việc chồng tôi không còn cư trú tại nhà của mẹ tôi nữa thì có ảnh hưởng đến việc chuyển khẩu sau này của chồng cũ tôi không ?” thì chúng tôi xin được tư vấn là việc chuyển khẩu của chồng bạn không ảnh hưởng tới việc chuyển khẩu sau này của chồng cũ của bạn. Vì thủ tục nhập khẩu và thủ tục tách khẩu là 2 thủ tục riêng biệt. Chồng bạn có thể nhập khẩu trở lại với hộ khẩu của gia đình bố mẹ đẻ của chồng cũ của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng tách khẩu ra khỏi hộ khẩu đứng tên mẹ vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Thương - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169