Tuấn Luật sư

Cấp sai sổ đỏ, khởi kiện như thế nào?

Tôi xin hỏi về việc nếu cơ quan nhà nước cấp sai sổ đỏ thì người bị thiệt hại cần làm những thủ tục gì để đòi lại quyền lợi. Sự việc của tôi cụ thể như sau:


Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn giúp: Gia đình tôi có 3 anh em trai, trước khi mất bố mẹ có chia cho 3 anh em mỗi người 3 mảnh đất. Phần tôi đã bán 1 mảnh, 2 mảnh còn lại đã làm bìa đỏ đứng tên tôi và để cho 2 anh trai làm. Do tin tưởng anh em nên tôi k lấy bìa đỏ về mà để lại chỗ 2 anh. Thời gian gần đây tôi về thấy 2 anh đã tự ý sang tên bìa đỏ mà không có mặt hay hỏi ý kiến tôi đã được 5 hay 7 năm.

Tôi xin hỏi việc sang nhượng như vậy mà không có chữ ký của tôi có đúng quy định pháp luật không, tôi có thể khởi kiện để đòi lại được phần đất của tôi không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thời điểm 2 anh trai bạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ là thời điểm Luật đất đai 2003 đang có hiệu lực thi hành. Theo đó, Luật đất đai 2003 quy định như sau:

“Điều 123. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này (nếu có), văn bản uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có)....”

Như vậy, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cá nhân phải đưa ra các giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất (theo quy định tại điều 50) trong đó các các loại giấy tờ về tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp của bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang đứng tên bạn và bạn cũng không lập bất cứ hợp đồng, giấy tờ nào về việc tặng cho hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 2 người anh trai. Bởi vậy, 2 người anh trai bạn sẽ không có căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay nói cách khác là sang tên sổ đỏ) với diện tích đất này.

Do thủ tục sang tên sổ đỏ đã được hoàn thành cách đây nhiều năm, do vậy trước hết bạn có thể đến chính cơ quan đã tiến hành thủ tục sang tên mảnh đất cho 2 anh trai bạn để được giải trình về sự việc này.

Theo đó, bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan Nhà nước đã thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 anh trai bạn về việc cấp sai. (Phòng tài nguyên môi trường)

Căn cứ theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2010 thì khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà sự việc không được giải quyết hoặc bạn không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại thì bạn có quyền khởi kiện vụ án hành chính theo thủ tục tố tụng hành chính.

Đơn khởi kiện được gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp sai sổ đỏ, khởi kiện như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169