Ls Phùng Gái

Cấp sai đất thổ cư cho người dân thì được giải quyết như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có câu hỏi xin luật sư giúp đỡ: Gia đình tôi ở xã thượng đình, huyện phú bình tỉnh thái nguyên. mảnh đất gia đình tôi đã ở từ năm 1991, đến năm 2001 thì chính quyền xã tiến hành cấp sổ đỏ cho gia đình tôi.


Tuy nhiên khi đó mảnh đất của gia đình tôi chỉ được công nhận 120 m2 là đất thổ cư còn lại là đất vườn tạp, đất thổ cư và vườn tạp cùng trên một mảnh và cùng trong 1 sổ đỏ (diện tích vườn tạp vào khoảng 350m2 ). đến năm 2006 tỉnh thái nguyên tiến hành mở rông quốc lộ 37 và đã lấy đi 62 m2 đất thổ cư để làm đường, còn lại 58m2 đất thổ cư. Hiện nay me tôi muốn chia đất cho 2 con làm nhà ở, tuy nhiên mảnh đất thổ cư không đủ để chia, trong khi 350m2 đất vườn tạp thì không thể làm nhà kiên cố (2 chị em tôi muốn làm nhà và ở giêng). Có một chi tiết là năm 2001 chính quyền xã khi đó làm sai đất thổ cư cho gia đình tôi cùng hơn 70 gia đình khác trong khu.(theo quy định chỗ chúng tôi được 300 m2 đất thổ cư nhưng cán bộ địa chính khi đó chỉ cấp cho 120 m2 đất thổ cư). Năm 2006 việc này hơn 70 hộ dân đã biết và chính quyền xã, huyện đã biết sai xót. khi đó chính quyền xã cũng đã hứa xem xét giải quyết. Tuy nhiên từ đó đến nay vẫn không giải quyết cho chúng tôi.

Vậy kính mong lật sư có thể tư vấn cho chúng tôi cách giải quyết. vì hiện náy chuyển từ đất vườn tạp sang thổ cư chỗ tôi rất đắt (khoảng 50% của 2.800.000 / 1m2).

xin trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để giải quyết vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn, cán bộ xã đã làm sai đất thổ cư cho gia đình bạn tức 300m2 đất thổ cư nhưng chỉ được công nhận 120m2 đất thổ cư.

Thứ nhất, theo quy định của Luật đất đai   về việc :

Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.
 
Thứ hai,  theo Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 quy định về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp.

“1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với phần đất thổ cư đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai”.

Theo đó khi phát hiện sai sót này, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đính chính, sửa lại số đất thổ cư bị làm sai trong sổ đỏ. Trong trường hợp vẫn không được giải quyết bạn có thể khiếu nại lên chủ tịch Uỷ ban nhân dân để giải quyết. Nếu vẫn không được có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu được xác nhận, thẩm định lại số đất đó.

Thứ ba, Để thực hiện việc đính chính này, đối với trường hợp của bạn là sai sót của cán bộ địa chính về việc công nhận số đất thổ cư nên hồ sơ cần thiết sẽ bao gồm  theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường:

- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Như vây, bạn có thể dựa vào những tư vấn trên cũng như quy định cuả pháp luật đã được đưa ra ở trên để được công nhận lại số đât thổ cư đã bị cán bộ địa chính cấp sai, thiếu cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp sai đất thổ cư cho người dân thì được giải quyết như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV P.Gái –Luật Minh Gia.
 

Gọi ngay