Luật sư Trần Khánh Thương

Cấp phép xây dựng đối với diện tích đất có lối đi chung

Tháng 1/2012 tôi có mua một miếng đất tại Củ Chi (thuộc trục đường Kim Cương). Diện tích đất: 5 x 25.5 m. Giấy tờ sổ hồng hợp lệ do tôi đứng tên (chứng nhận là đất ở - không hạn chế thời hạn sử dụng). Vị trí đất của tôi nằm trên con đường nhỏ (ngang 2 m) dẫn từ đường Kim Cương (đường này do người dân tự mở nên không có tên đường).


Nay, năm 2015, tôi muốn xây dựng trên miếng đất của mình. Vậy tôi có được cấp phép để xây dựng như những nhà bình thường khác không ? (vì khi tôi mua miếng đất này được nghe những người xung quanh bảo sẽ không được cấp phép xây dựng vì nằm trên con đường tự mở, chỉ xây nhà cấp 4 mà thôi).

Rất mong được luật sư giải đáp.

Xin cảm ơn.

 

                                          Cấp phép xây dựng đối với diện tích đất có lối đi chung

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Các loại công trình và nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 93 – Luật Xây dựng 2014 như sau:


 Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

 

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

 

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

 

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

 

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

 

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

 

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

 

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.


Để được xây dựng trên diện tích trên, anh nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng đến UBND cấp huyện nơi có bất động sản trên để cơ quan có thẩm quyền xem xét điều kiện thực tế của diện tích đất này.
 
Về con đường tự mở đi ngang qua diện tích đất của anh. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lối đi qua như sau:


Điều 254. Quyền về lối đi qua

 

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 
Con đường mà anh nói đã được hình thành trước khi anh nhận chuyển quyền sử dụng đất. Theo thông tin anh cung cấp thì đây là đường tự mở nên không có trong quy hoạch sử dụng đất. Để đảm bảo quyền lợi của mình, anh cần xét xem con đường này có phải là lối duy nhất đi đến đường công cộng nêu trên hay không. Nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì quyền của anh đối với toàn bộ diện tích trên không bị hạn chế. Tức là anh không có nghĩa vụ phải duy trì con đường đi qua diện tích đất của mình nữa.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp phép xây dựng đối với diện tích đất có lối đi chung. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay