Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Cấp nhầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • 20/06/2016
  • Trương Quỳnh Trang
  • Tôi có một vấn đề cần sự tư vấn của Luật Minh Gia về việc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc là năm 2001 tôi có mua của ông Út 500m2 đất thuộc thửa đất số 10. Trước đó ông Út mua 1.000m2 của thửa đất số 10 này từ anh trai của ông Út và chỉ mua bán trao đổi bằng giấy tay hiện nay giấy tay đã bị mất.

   

   Sau đó ông Út bán cho ông Tôn 500m2 từ thửa số 10 này và vẫn chưa làm giấy tách thửa, chuyển nhượng QSDĐ cho ông Tôn. Đến năm 2001 tôi mua 500m2 đất còn lại thì có giữa ông Út và tôi có đến xã làm thủ tục trao đổi chuyển nhượng và tôi có đi đóng thuế. nhưng cơ quan thẩm quyền đã cấp giấy QSDĐ cho tôi nhầm 500m2 của ông Tôn. Hiện tại tôi đang đứng tên trên 500m2 đất của ông Tôn chứ không phải 500m2 đất của tôi. giữa tôi và ông Tôn cùng đi đến xã để trình bày thì cán bộ địa chính xã bảo chúng tôi chờ ông Út và a trai của ông Út làm lại thủ tục mua bán lúc đó tôi và ông Tôn mới đi đổi lại giấy chứng nhận QSDĐ và đóng thuế. Đến nay đã 2 năm mà hồ sơ của tôi và ông Tôn vẫn chưa được giải quyết. 

   

  Tôi rất hy vọng Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi và ông Tôn phải làm thủ tục như thế nào và đến cơ quan nào để làm lại hồ sơ đất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời:

   

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

   

  Theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013 về Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp thì:
   

  “1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
   

  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
   

  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
   

  2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
   

  a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;
   

  b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;
   

  c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
   

  d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.
   

  3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.”


   
  Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, cơ quan có thẩm quyền cấp nhầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn và ông Tôn. Việc cấp nhầm giấy chứng nhận thuộc về trách nhiệm của cơ quan có thẩm nên họ phải thực hiện đính chính, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp nhầm, cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng mà bạn và ông Tôn đã nhận chuyển nhượng. Do đó, bạn nên cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất yêu cầu họ cấp lại, thu hổi, đính chính thông tin đối với mảnh đất đã cấp nhầm. 

   

  Mặt khác, bạn và ông Tôn có thể làm đơn khiếu nại nên cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn hoặc Ủy ban nhân dân huyện nơi có đất về hành vi cấp nhầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.


     

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp nhầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Cv: Vũ Nga - Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169