Ls Nguyễn Phương Lan

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có quyết định giao đất

Luật sư tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có quyết định giao đất cho cơ quan nhà nước quản lý nhà nước mà không có thông báo. Nội dung tư vấn như sau:
Nội dung câu hỏi: Kính gửi công ty luật Minh Gia,

Tôi xin được tư vấn về đất đai 

 Gia đình tôi cư trú tại khu đất này vào năm 1972. Trước đó vào năm 1970, chủ cũ đã viết giấy giao nhà cho mẹ tôi, giấy giao nhà có chứng nhận của chính quyền cũ và chữ ký của chủ cũ và mẹ tôi.
 Năm 1986, chính quyền đến lấy một phần của khu đất gia đình tôi đang ở rồi xây quỹ tiết kiệm phường. Sau đó năm 1994 thì hóa giá lại cho gia đình của bà thủ quỹ trước đây của quỹ tiết kiệm, hiện căn nhà này đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 Gia đình tôi năm 2006 có xin làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được biết có văn bản của sở xây dựng Tỉnh, văn bản này nói rằng mảnh đất tôi đang ở là của tướng Ngụy và vào năm 1978 UBND tỉnh đã có văn bản giao nhà tôi cho cơ quan tài chính quản lý.
Năm 2014, gia đình tôi sau khi đã hoàn thành biên bản xác định Ranh giới đất với chữ ký của các hộ giáp ranh và chữ ký của phường, đã nộp đầy đủ hồ sơ và biên lai thuế đất từ 1976 đến 2014 cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nhưng một lần nữa hồ sơ bị trả do Quyết định từ năm 1978 của UBND tỉnh vẫn còn hiệu lực.
Tôi đã đến sở xây dựng xin sao lưu quyết định này thì được trả lời văn bản này phần nơi nhận không có nhà tôi nên không cho sao lưu.
Cho tôi được hỏi nếu văn bản của tỉnh giao nhà tôi cho ty tài chính quản lý vào năm 1978. Trong khi gia đình tôi đã ở ổn định và liên tục từ năm 1972 đến nay, có xác nhận của chính quyền cũ, và thực tế hoàn toàn không được thông báo quyết định giao nhà của tỉnh. Văn bản này đã hơn 37 năm không thực hiện, vậy văn bản này của tỉnh có còn hiệu lực không? Và trường hợp nhà tôi có bị xem là đã thuộc sở hữu nhà nước không?
Xin cám ơn quý công ty đã hỗ trợ tư vấn pháp luật qua email.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có quyết định giao đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

  Theo yêu cầu của anh thì anh tới sở xây dựng xin sao lưu quyết định 1978 thì được trả lời văn bản này phần nơi nhận không có nhà anh nên không cho sao lưu, đồng thời, trên thực tế anh chưa nhận được bất kỳ thông báo nào liên quan tới việc giao nhà của tỉnh. Điều này chứng tỏ khu đất của gia đình anh không thuộc đối tượng mà văn bản này điều chỉnh, hay có thể nói khu đất này sẽ không bị giao theo quyết định của tỉnh nên anh không cần chú ý tới hiệu lực của quyết định 1978 này. Vậy nên, khi tới Uỷ ban nhân dân xã anh cần lấy việc anh tới Sở xây dựng với lý do phần nơi nhận của quyết định không có gia đình anh để Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất lấy là căn cứ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh.

Cho nên, căn cứ điểm d khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  Dựa vào quy định của Bộ luật dân sự có thể thấy phần đất này của anh đã ở ổn định và liên tục từ năm 1972 tới nay, đã có xác nhận của chính quyền cũ, và đồng thời trước năm 1970, chủ cũ đã viết giấy giao nhà cho mẹ anh, giấy giao nhà có chứng nhận của chính quyền cũ và chữ ký của chủ cũ và mẹ anh. Vì vậy, mảnh đất này của gia đình anh không thuộc sở hữu của nhà nước và anh có thể yêu cầu Uỷ ban nhân dân cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất cho gia đình anh .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có quyết định giao đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
 Luật gia Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169