Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đường điện 500kw chạy qua.

  • 24/03/2016
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Gia đình tôi năm 2012 có đường điện 500kw đi qua đường và 500m đất vườn( đất hợp pháp không có tranh chấp! Trước đây điện tích này tôi không đưa vào sổ bìa đỏ vì sợ phải nộp thuế nhiều) khi nhà nước đền bù tôi chỉ được đền bù cây cối hoa màu và quán tôi dựng trên đường còn đất tôi không được đền bù. Đến năm 2013 có chương trình dồn ruộng đổi thửa tôi làm lại sổ bìa đỏ. Nhưng UBND xã không đồng ý đưa diện tích đất đường và đất vườn vào phải bỏ diện tích đó họ mới làm sổ đỏ cho tôi.

  Nội dung yêu cầu: 

  Văn phòng luật sư cho tôi hỏi UBND xã làm vậy đúng hay sai và bây giờ tôi phải làm thế nào.mong văn phòng luật sư giải đáp giúp tôi. 

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu. Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 51( Luật Điện lực năm 2004 đã sửa đổi, bổ sung năm 2012) Quy định về " Bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không" như sau: 

  1. Chủ sở hữu hoặc người sử dụng nhà ở, công trình đã được phép tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không không được sử dụng mái hoặc bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình vào những mục đích có thể vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp và phải tuân thủ các quy định về bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình.

  2. Trước khi cấp phép cho tổ chức, cá nhân xây dựng mới hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, cơ quan cấp phép phải yêu cầu chủ đầu tư xây dựng nhà ở, công trình thoả thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các biện pháp bảo đảm an toàn đường dây dẫn điện trên không và an toàn trong quá trình xây dựng, cơi nới, cải tạo, sử dụng nhà ở, công trình này.

  3. Không cho phép tồn tại nhà ở và công trình có người thường xuyên sinh sống, làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp từ 500 kV trở lên, trừ những công trình chuyên ngành phục vụ vận hành lưới điện đó.

  4. Cấm tiến hành mọi công việc trong hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không nếu sử dụng thiết bị, dụng cụ, phương tiện có khả năng vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp. Trường hợp đặc biệt, do yêu cầu cấp bách của công tác quốc phòng, an ninh, phải có sự thoả thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện về các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết."


   Nếu việc sử dụng đất của gia đình chị gây ảnh hưởng đến an toàn hành lang công trình thì diện tích đất này có thể bị thu hồi, không được cấp GCNQSDĐ và không được phép tự ý sửa chữa; gia đình chị sẽ được bồi thường bằng phần diện tích có giá trị tương đương theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 56 Luật đất đai 2013:

  "4. Tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có công trình rà soát hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định sau:

  a) Trường hợp sử dụng đất có ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình hoặc trường hợp hoạt động của công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người sử dụng đất thì cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với công trình tiến hành thẩm định mức độ ảnh hưởng, nếu phải thu hồi đất thì đề nghị Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để quyết định thu hồi đất đó. Người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản gắn liền với đất đã có từ trước khi hành lang an toàn công trình được công bố, tái định cư theo quy định của pháp luật".


   Đất trong hành lang an toàn người sử dụng đất vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

  “c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất”.

  Vì vậy, trong trường hợp Uỷ ban nhân dân xã trả lời về việc từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh và không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh là không đúng quy định của pháp luật vì gia đình anh đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

  Do đó, trong trường hợp này anh có thể làm đơn đến Uỷ ban nhân dân huyện để được giải quyết quyền lợi của mình.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đường điện 500kw chạy qua.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169