1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất vỡ hoang năm 1992

  • 17/07/2015
  • Trần Phương Hà
  • Hiện nay gia đình tôi đang sinh sống tại thửa đất trên nhưng diện tích hiện tại là 529,0m2, xung quanh nhà tôi là ruộng canh tác. Vậy giờ gia đình tôi muốn làm cấp giấy chứng nhận thì được cấp bao nhiêu diện tích và diện tích đất ở có được 300,0m2 không(300,0m2 là hạn mức tại địa phương)


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư!

  Gia đình tôi có một mảnh đất vỡ hoang năm 1992, gia đình tôi có đơn đề nghị xin cấp đất được UBND xã xác nhận năm 1992 với nội dung như sau: Tạo điều kiện cho gia đình sản xuất và canh tác, được phép làm nhà trên diện tích đất vỡ hoang đó với diện tích là 260,0m2. Hiện nay gia đình tôi đang sinh sống tại thửa đất trên nhưng diện tích hiện tại là 529,0m2, xung quanh nhà tôi là ruộng canh tác. Vậy giờ gia đình tôi muốn làm cấp giấy chứng nhận thì được cấp bao nhiêu diện tích và diện tích đất ở có được 300,0m2 không(300,0m2 là hạn mức tại địa phương). Do UBND xã lúc đó xác nhận là được phép sản xuất, canh tác và làm nhà trông coi nên không biết có được cấp đất ở không? 
  Xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Gia đình tôi xin cảm ơn

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Sự việc năm 1992, Ủy ban nhân dân xã cấp đất cho gia đình bạn với diện tích 260 m2 đất vỡ hoang để tạo điều kiện cho gia đình bạn sản xuất và canh tác được phép làm nhà trên diện tích đất vỡ hoang này là sai thẩm quyền. Vì theo quy định tại Luật Đất đai 1987 thì thẩm quyền giao đất thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay gia đình bạn đang sinh sống trên diện tích đất là 529 m2. Đối với diện tích 260 m2 do ủy ban nhân dân xã giao đất cho gia đình bạn là sai thẩm quyền cũng sẽ không được công nhận.

  Đối với yêu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn thì pháp luật có quy định như sau:

  Căn cứ khoản 2 Điều 101, Luật Đất đai 2013:

  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

  Như vậy, vì gia đình bạn sử dụng đất từ năm 1992 nên nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có trạnh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất… thì hộ gia đình bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất sẽ phải đảm bảo về hạn mức sử dụng đất. Theo thông tin bạn đã cung cấp thì hạn mức sử dụng đất ở địa phương bạn là 300 m2 nên bạn cũng sẽ chỉ được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 300 m2 đất này.

  Đối với 229 m2 đất còn lại, bạn có thể chuyển sang thuê đất có thu tiền sử dụng đất để tiếp tục sử dụng phần diện tích đất này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất vỡ hoang năm 1992. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169