Lò Thị Loan

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong trường hợp nhận tặng cho QSDĐ

Tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 có buộc phải làm văn bản tặng cho hay không? Trường hợp không có văn bản thì người nhận tặng cho có thể được cấp giấy chứng nhận QSDĐ hay không? Thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành?

Câu hỏi:
Luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi hiện nay được bố, mẹ chia cho mảnh đất thuộc đất thổ cư.Trong lần quy hoạch làm sổ đỏ do tôi đi làm ăn xa nên chưa làm được bìa đỏ.Vậy tôi xin hỏi để làm được sổ tôi cần những thủ tục, giấy tờ gì? Phải mất phí là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn. 


                            Cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong trường hợp nhận tặng cho QSDĐ


Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013 thì bạn cần làm những thủ tục sau để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ):

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn nộp một bộ hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai, trường hợp địa phương bạn chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Nếu bạn có nhu cầu thì bạn có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai theo quy dịnh.

Căn cứ khoản 2 và khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ nộp khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

Trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014:

4. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định:
a) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền, hồ sơ gồm:
- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
- Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định;
b) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:
- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.


Như vậy, tùy thuộc vào việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ bạn và bạn là có hay không có văn bản, giấy tờ mà nộp hồ sơ phù hợp với quy định trên.

Trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì hồ sơ gồm:

Hợp đồng, văn bản về việc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được công chứng (tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất) hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.
- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho mảnh đất đó.


Bước 2: Nhận hồ sơ và nghĩa vụ tài chính

Cơ quan có thẩm quyền trên sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Trong đó:

Nếu bạn thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với bạn.
Tuy nhiên bạn không phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ bởi việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ với con không thuộc đối tượng chịu thuế.

Trường hợp của bạn chỉ phải nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có nhà hoặc tài sản gắn liền với đất) tối đa không quá 100.000 đồng/giấy cấp mới đối với cá nhân, hộ gia đình ở các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, nếu ở nông thông thì được miễn lệ phí này. Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn nhận tại cơ quan mà mình đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong trường hợp nhận tặng cho QSDĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn