1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Căn cứ xác định giá đất khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại địa phương

  • 21/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về căn cứ xác định giá đất khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại địa phương. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Luật sư cho Em hỏi vơi:
  Em Hà ở xã Đông la - hoài đức - hà nội, Em có nhận chuyển nhượng 360m2 đất nông nghiệp từ A trong họ vì gia đình A không sử dụng đến. Bây giờ Em nghe có thông tin là: Nếu bị nhà nước thu hồi đất trên thì chỉ được đền bù 50triệu/sào vì E mua đất sau năm 2014 như thế có đúng ko? Còn nếu chuyển nhượng trước 2014 thì mức đền bù 360triệu + 40triệu tiền hoa mầu. Xin chân thành cảm ơn và mong nhận đc sự phúc đáp cua Luật Sư.

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn về trường hợp này như sau:
  Theo quy định tại Luật đất đai 2014 quy định về giá đất như sau:

  Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

  1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

  Như vậy, việc bồi thường về đất bằng tiền sẽ theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất và mỗi địa phương sẽ được quy định các giá đất cụ thể khác nhau tương ứng với tính chất, loại đất tại mỗi địa phương đó. Cho nên, nếu chị muốn xác định về giá đất chính xác tại địa phương chị về đất nông nghiệp trước năm 2014 hay sau năm 2014 thì chị có thể yêu cầu xem quyết định về giá đất này của Ủy ban nhân dân tỉnh.

  Kèm theo đó, chị có nêu trước năm 2014 thì mảnh đất này sẽ được đền bù với mức 360triệu + 40triệu tiền hoa mầu thì với 40 triệu tiền hoa màu này chị cần xem xét giá trị thực tế trước và sau năm 2014 để xác định được hiện tại có thuộc đối tượng được bồi thường hay không.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Căn cứ xác định giá đất khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại địa phương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169