Tuấn Luật sư

Cách chứng minh thời gian sử dụng đất ổn định trước năm 1993

Đất đai là một loại tài sản có giá trị lớn, đối với người sử dụng đất việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất mình đang sử dụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chỉ có ý nghĩa được cơ quan nhà nước công nhận quyền sử dụng đất mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp đất đai.

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Trên thực tế trong quá trình sử dụng đất không phải người sử dụng đất nào cũng có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có rất nhiều trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng phần diện tích đất này được một thời gian dài nhưng vẫn chưa thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với những người sử dụng đất lâu dài như trên, bản thân và gia đình không chỉ sử dụng ổn định mà có nhiều trường hợp đã bỏ rất nhiều công sức, tiền của để cải tạo, nâng cao giá trị đất, khi đó đối với những người sử dụng đất này việc được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là vô cùng quan trọng.

Vậy, đối với những trường hợp sử dụng đất như vậy, người sử dụng đất cần làm gì để được công nhận quyền sử dụng đất. Các vấn đề liên quan đến nội dung nêu trên sẽ được giải đáp cụ thể khi bạn liên hệ tư vấn với công ty Luật Minh Gia. Bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật đất đai của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể.

2. Cách chứng minh thời gian sử dụng đất ổn định trước năm 1993

Câu hỏi:  NHờ luật sư giải đáp giúp thắc mắc về đất đai như sau: Tôi làm sao để chứng minh sử dụng đất ổn định nhà đất trước năm 1993 khi gia đình tôi mua đất xây nhà vào năm 1986, cho đến nay tôi vẫn chưa làm giấy tờ gì? Tôi nghe nói đất sử dụng ổn định trước năm 1993 thì không đóng tiền sử dụng đất. Những hộ sống gần nhà tôi là những người mới không ai biết việc tôi mua đất trước đây. Tôi xin cảm ơn.

Cách chứng minh thời gian sử dụng đất ổn định trước năm 1993

Chứng minh thời gian sử dụng đất ổn định trước năm 1993

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành đang có hiệu lực, căn cứ theo Điều 21 Nghị định 43/2014 về hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 thì việc chứng minh sử dụng đất ổn định như sau:

1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

c) Quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực thi hành, quyết định thi hành bản án của cơ quan Thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất;

d) Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; biên bản hòa giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;

đ) Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến việc sử dụng đất;

e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;

g) Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất;

h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan;

i) Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

k) Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký.

3. Trường hợp thời điểm sử dụng đất thể hiện trên các loại giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này có sự không thống nhất thì thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất.

4. Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.”

Bạn căn cứ vào quy định trên và thực tế sử dụng đất của mình để chứng minh việc sử dụng đất ổn định. 

>> Luật sư tư vấn thắc mắc pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6169 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất?

Em có 1 người bà con có miếng đất 2000m2 nằm ở mặt tiền đường, đất ở còn diện tích còn lại là đất trồng cây lâu năm. Nay người đó cần tiền và muốn bán lại cho em, nhưng khi kiểm tra quy hoạch thì toàn bộ diện tích trên dính quy hoạch mở vòng xoay đường theo quy hoạch nông thôn mới. Cho em hỏi là nếu em mua phần đất trên thì khi nhà nước làm đường theo quy hoạch thì em có được bồi thường hay không và bồi thường được bao nhiêu (đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện về bồi thường về nhà ở trên đất khi nhà nước thu hồi đất

>> Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đai

>> Tư vấn về giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Theo đó, trong trường bạn mua lại quyền sử dụng đất trên và có đầy đủ giấy tờ hợp pháp thì khi nhà nước thu hồi vẫn sẽ được giải quyết chế độ bồi thường về đất, tài sản hình thành trên đất, chế độ hỗ trợ khác theo quy định. Còn việc xác định mức bồi thường nhận được thì bạn sẽ phải căn cứ vào quyết định cuả Uỷ ban nhân dân tỉnh về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách chứng minh thời gian sử dụng đất ổn định trước năm 1993. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay