Vy Huyền

Các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Trong việc xây dựng nhà ở, ít người quan tâm đến việc nộp các khoản thuế phí. Theo quy định pháp luật, cá nhân khi xây dựng nhà có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế. Vậy, mức thuế phải chịu là bao nhiêu, cách tính thuế như nào? Để tìm hiêu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Tư vấn các loại thuế phải nộp khi xây nhà ở riêng lẻ

Trong lĩnh vực xây dựng nhà ở thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNDN (đối với doanh nghiệp xây dựng) hoặc thuế thu nhập cá nhân (đối với cá nhân kinh doanh xây dựng) với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh, hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về các loại thuế phải nộp khi xây nhà thì bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Các loại thuế phải nộp khi xât dựng công trình nhà ở;

+ Cách tính các loại thuế xây dựng nhà ở;

+ Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Các loại thuế phải nộp khi xây nhà ở riêng lẻ theo quy định pháp luật

Nội dung tư vấn như sau: Đầu thư xin chúc Luật sư sức khỏe, vạn sự như ý! Luật sư cho e hỏi 1 vấn đề liên quan tới thuế xd nhà tư nhân với, rất mong được sự chỉ giáo nhiệt tình của Luật sư! Gia đình tôi đầu năm 2017 có xây dựng 1 căn nhà (diện tích sàn 222m2) tại X, đã được UBND quận cấp giấy phép xây dựng, 

Vật liệu xây nhà thì gia đình tôi tự mua, nhân công thì thuê đội thợ hồ (có hợp đồng chỉ nêu những khoản đơn giá XD, ATVSLĐ, tiến độ... chứ không nêu vấn đề gì về thuế). Đến nay, căn nhà đã hoàn thành, gia đình tôi làm các thủ tục nhập hộ khẩu thì cán bộ Phường bảo gia đình tôi phải nộp thuế xây dựng với số tiền là 10.932.000 đồng. chúng tôi đã nộp số tiền trên. Nhưng một số người lại nói thuế này Nhà nước đã bỏ rồi,không thu nữa, vậy xin hỏi Luật sư số tiền thuế đó Phường bảo tôi nộp có đúng quy định hay không? Rất mong được sự phản hồi sớm của Luật sư. Cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Công văn số 3700/TCT/DNK thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình... Theo quy định trên thì do gia đình bạn tự thuê nhân công để xây dựng nhà ở và tự mua vật liệu xây dựng nhà, cho nên trong trường hợp này gia đình bạn sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế địa phương nơi thực hiện công trình.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC về xác định thuế giá trị gia tăng phải nộp:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

– Trường hợp cá nhân kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì cá nhân thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán của từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng được xác định:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%;

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%;

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%;

– Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%;

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì việc cán bộ Phường yêu cầu gia đình bạn phải nộp thuế xây dựng với số tiền là 10.932.000 đồng là hợp lý và không trái với quy định của pháp luật.

------------------

Câu hỏi thứ 2 - Nhà ở xây dựng không phép có nên mua không?

Dear Minh Gia memberTôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty như sau. Năm 2014, bạn tôi có mua 40m2 và xây nhà 3 tầng để ở. ( Đất bạn tôi mua đã được cấp sổ đỏ là đất vườn). Việc xây dựng nhà này không xin phép xây dựng.Nay tôi muốn mua lại nhà và đất đó và sẽ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Nhưng còn ngôi nhà đó chưa được cấp phép xây dựng thì tôi sẽ phải giải quyết thế nào ạ? Rất mong nhận được phản hồi từ quý công ty.Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?

>> Xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào?

Theo đó, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính thì nhà ở vi phạm đó có thể sẽ buộc phải tháo dỡ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Đất đai của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay