Triệu Lan Thảo

Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà, đất ở

Pháp luật hiện hành quy định về các khoản thuế và lệ phí phải nộp khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào? Mức thuế và lệ phí xác định ra sao? Bạn có thể tham khảo tình huống Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Trong trường hợp phát sinh giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có thể xác định được mức thuế và lệ phí cần phải nộp cụ thể.

Do đó, nếu bạn gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể tham khảo các quy định của pháp luật liên quan hoặc hỏi ý kiến luật sư tư vấn. Nếu không có thời gian tìm hiểu quy định pháp luật hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giúp bạn đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về vấn đề này.

2. Tư vấn về các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà, đất ở

Hỏi: Nhờ VP Minh Giải đáp giúp về thuế và phí phải nộp khi mua bán nhà đất như sau: Tôi đang chuẩn bị mua đất và nhà của ông A, giữa tôi và ông A không có quan hệ họ hàng gì cả. Vậy tôi muốn hỏi là khi làm thủ tục sang tên đất và nhà cho tôi thì tôi phải thực hiện nghĩa vụ nộp các loại thuế gì và căn cứ để xác định các loại thuế đó như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả Lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì các khoản phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bao gồm:

Thứ nhất, về Thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào công văn số 17526/BTC-TCT về Triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Theo Điểm c Tiểu mục 1.1 Mục 1 của Công văn này quy định về Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau:“Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây”.

Như vậy, Thuế thu nhập cá nhân = 2% x (Giá chuyển nhượng)

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007: “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất” sẽ được miễn thuế.

Thứ hai, Lệ phí trước bạ.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP thì: “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”

Căn cứ theo Khoản 3 Điều Thông tư 34/2013/TT-BTC thì Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) x (Mức lệ phí trước bạ)

Giá trị đất = (diện tích đất) x (giá đất). Mỗi địa phương quy định giá đất khác nhau

Như vậy, Số tiền lệ phí trước bạ của bạn = (Diện tích đất) x( Giá đất) x 0,5%

Thứ ba, các lệ phí khác.

Lệ phí công chứng: Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng

Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa 5.000.000 đồng).

>> Luật sư tư vấn quy định về sang tên đất đai, gọi: 1900.6169

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Giấy mua bán đất với trưởng thôn có được công nhận?

Nhờ luật sư tư vấn tình huống: Năm 2001 nhà bố mẹ em có mua 2 lô đất liền nhau do trưởng thôn lúc đó bán lại, có giấy tờ chi tiết việc mua bán lô đất do trưởng thôn ký duyệt. Đến năm 2008 bố mẹ em có mua vật liệu xây dựng để làm nhà trên 2 lô đất đó, thì bị chính quyền thu hồi và cấm không cho phép làm, vỡ lẽ ra 2 lô đất đã bị bán chồng chéo cho người khác. Bố mẹ em cũng đã nộp đơn lên xã, huyện để đề nghị trả lại 2 lô đất đó nhưng đều phản hồi lại rằng giấy tờ khi mua đất với trưởng thôn không có dấu của xã, số tiền khi đó được trưởng thôn khai cho vào quỹ làm trường học. Nhưng vào thời điểm đó những lô đất bên cạnh cũng đều do trưởng thôn bán không có dấu như gia đình em. Nhưng họ đều đã được cấp đất và ở từ thời điểm đó đến giờ. Xã, huyện đều chối bỏ trách nhiệm không trả đất và cũng không trả tiền , vậy luật sư có thể trả lời giúp em không ạ để em có hướng giải quyết. Em xin cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

>> Trưởng thôn có quyền bán đất do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý không?

Căn cứ Điều 59 Luật đất đai năm 2013 về Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

"1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

b) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

c) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

đ) Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền".

Căn cứ vào quy định nêu trên thì trưởng thôn không có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất hay bán đất, việc trưởng thôn tự ý đứng ra bán đất công là trái thẩm quyền. Do đó, giấy tờ mua bán đất giữa gia đình bạn và trưởng thôn là vô hiệu, không được pháp luật công nhận. Vào năm 2008, gia đình bạn xây nhà trên lô đất đó bị chính quyền thu hồi và cấm không cho phép làm là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi mua bán nhà, đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí