Tuấn Luật sư

Cá nhân mua dự án nông nghiệp và chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Luật sư tư vấn về trường hợp cá nhân mua dự án nông nghiệp và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất được nhà nước cho thuê có được không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin chào quý Luật Sư Cá nhân. Tôi có ký một hợp đồng hợp tác liên kết với một cty cổ phần giống cây trồng A( 89% cổ phần của nn) năm 2006 xây dựng mô hình sx nông nghiệp trên diện tích 5ha với mức đầu tư mỗi bên là 50% cty bỏ vốn là quỹ đất ,thời gian hợp tác đầu tư 49 năm .Còn Tôi đầu tư cây giống khoa học kỹ thuật sau một năm cty không có một khoản tiền đầu tư vào dự án để cân đối vì vậy phía công ty đã giao khoán quyền thực hiện và khai thác trong vòng 10 năm được ký kết bằng văn bản .trong 4 năm tôi xây dựng xong dự án thì cty thay người đại diện pháp luật (chủ tịch HĐQT) do có sự không nhất quán về quan điểm về dự án cty muốn thanh lý hợp đồng để bán đất chuyển đổi từ đất dự án trồng cây lâu năm sang đất dịch vụ phi nông nghiệp sx cn,(đất của cty hiện tại là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm được thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm theo quyết định của UBND cấp tỉnh phê duyệt). Tôi xin hỏi cá nhân Tôi mua lại toàn dự án và muốn chuyển đổi phần đất trong dự án thành đất phi nông nghiệp nhằm phục vụ mục đích kinh doanh đất dịch vụ trong khoảng thời gian thuê đất còn lại của dự án được không ? Xin cảm ơn! Hy vọng có một sự hợp tác lâu dài trong tương lai.

 
Cá nhân mua dự án nông nghiệp và chuyển đổi mục đích sử dụng đất?
Chuyển nhượng dự án?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc mua lại dự án:
 
Do bên bạn và công ty A đã ký hợp đồng hợp tác liên kết với nhau mà hợp đồng là sự thỏa thuận giữa 2 bên không trái với quy định và được pháp luật thừa nhận nên nếu bạn muốn mua lại toàn bộ dự án thì bạn phải có thỏa thuận và sự đồng ý của công ty A. Hợp đồng chuyển nhượng lại dự án được lập theo quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng.
  
Bên cạnh đó, bạn phải đáp ứng điều kiện của pháp luật đối với việc nhận chuyển nhượng lại dự án theo quy định tại điều 193 Luật đất đai 2013:
 
"Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án;

2. Mục đích sử dụng đối với diện tích đất nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt";

Thứ hai, về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp nhằm phục vụ mục đích kinh doanh:
 
Để chuyển mục đích sử dụng đất, bạn phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật tại khoản 5, điều 58 Luật đất đai 2013:
 
"3. Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư;
b) Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;
c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này".
 
Thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại khoản c, điều 127 Luật đất đai  2013:
 
"c) Trường hợp chuyển mục đích sử dụng giữa các loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất đó theo thời hạn đã được giao, cho thuê.

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng".
 
Do đó, trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất được cho thuê thì bạn được tiếp tục sử dụng đất trong thời gian còn lại và có thể thỏa thuận tiếp tục sử dụng đất khi hết thời hạn.
 
Ngoài ra, khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn sẽ có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 180 Luật đất đai 2013.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cá nhân mua dự án nông nghiệp và chuyển đổi mục đích sử dụng đất? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia
 
Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí