1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất

  • 29/07/2015
  • Vy Huyền
  • Luật sư tư vấn về vấn đè bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất và tổ chức nào có thẩm quyền chi trả khoản này?


  Nội dung cần tư vấn:

  Kính gửi Luật sư, xin luật sư tư vấn cho tôi 1 việc như sau.

  Tôi được cơ quan cho phép ở 1 căn nhà nhỏ từ tháng 5/1991, căn nhà này trước đây là nhà bảo vệ 1 khu kho mà tôi là nhân viên bảo vệ trông coi (sau này khi tôi chuyển vị trí công tác sang phòng khác trong cùng cơ quan tôi vẫn ở đó) căn nhà cũ có diện tích 9m2 sau đó tôi gom góp tôn tạo sửa chữa lên thành 48m2. Trong quá trình sửa chữa tôi cũng xin ý kiến thành phố và được đồng ý (chỉ xin bằng lời nói không giấy tờ). Sau đó tôi lấy vợ và sinh con ở đó cho đến nay tính tổng cộng đã được gần 25 năm, gần đây chủ trương của Thành phố lấy cả giải đất đó trong đó có đất của cơ quan tôi và những hộ dân liền kề để làm công trình công viên công cộng. Xin hỏi tôi có được tiền hỗ trợ hoặc tái định cư về chỗ ở không? Tiền đó do cơ quan tôi trả hay do ban quản lý dự án công trình chi trả. Xin tư vấn cách viết đơn đề nghị được hỗ trợ (cả hai vợ chồng tôi là viên chức trong cùng cơ quan - thú thật là đồng lương chưa đủ nuôi con ăn học và sinh hoạt gia đình nên không thể có điều kiện mua nhà mới). Xin trân trọng cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin anh cung cấp, trường hợp của anh đủ điều kiện được GCNQSD đất theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013. Cụ thể:

  “Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

  “Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

  Theo các quy định trên, trường hợp của anh sẽ được bồi thường về đất khi đất đó đủ điều kiện được cấp GCNQSD đất. Tiền bồi thường này thì sẽ do cơ quan ra quyết định thu hồi chi trả.

  Về mẫu đơn đề nghị được hỗ trợ, vấn đề này, không có mẫu đơn cụ thể, trong trường hợp đủ điều kiện được cấp GCNQSD đất thì sẽ được bồi thường khi thu hồi, trường hợp không được bồi thường thì anh có quyền khiếu nại để được bảo vệ quyền lợi của mình.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169