Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Bồi thường đất ở hoặc nhà ở tái định cư khi thu hồi, giải phóng mặt bằng

  • 24/03/2016
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Xin chào quý công ty. Gia đình tôi ở Hải Phòng. Năm 1988 chúng tôi có mua một mảnh đất với diện tích 220m2 và chưa có bìa đỏ. Năm 2014 gia đình chúng tôi được bồi thường nhà ở bằng tiền mặt do nằm trong dự án thu hồi của thành phố. Số diện tích thu hồi là 80m2. Và gia đình tôi chỉ được đền bù một nhà ở duy nhất. Vậy quý công ty cho gia đình tôi hỏi là gia đình tôi có thuộc diện mua đất tái định cư không? Quy định trường hợp gia đình tôi thế nào? Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn!


  Trả lời:

  Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

  Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ - CP quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:
  " Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

  b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.
  ...".


  Theo quy định trên, hộ gia đình, cá nhân có đất hoặc nhà ở bị thu hồi được bồi thường bằng đất nếu đáp ứng hai điều kiện:

  - Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích để ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh;

  - Hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi.

  Anh có trình bày, gia đình bị thu hồi nhà ở duy nhất. Tuy nhiên, do diện tích đất ở còn lại (220 - 80 = 140 m2) vẫn đủ điều kiện để ở nên gia đình không thuộc đối tượng được bồi thường về đất. Minh chứng thực tế là gia đình đã có thông báo được bồi thường bằng tiền.

  Đối với trường hơp gia đình anh, nếu địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì anh có thể kiến nghị xem xét được bồi thường đất ở tái định cư.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường đất ở hoặc nhà ở tái định cư khi thu hồi, giải phóng mặt bằng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Nguyễn. N. Ánh - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169