Luật sư Trần Khánh Thương

Bố mẹ có đòi lại đất khi đã sang tên cho con không?

Tặng cho quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ chủ thể nào sang chủ thể khác thông qua sự thỏa thuận của người tặng cho và người nhân tặng cho. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về tặng cho quyền sử dụng đất? Trình tự, thủ tục cần thực hiện hợp đồng tặng cho tài sản? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật đất đai

Hiện nay, tặng cho tài sản là loại hợp đồng phổ biến đối với mọi chủ thể trong xã hội. Tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiên khi đáp ứng một số điều kiện như có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, đất không bị kê biên để thi hành án và đất trong thời hạn sử dụng đất.

Thời điểm người được tặng cho xác lập quyền sử dụng đất kể từ thời điểm đăng ký biến động đất đai bởi đất đai là tài sản phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, quyền lợi của người nhận tặng cho được xác định sau khi đã thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai. Việc tặng cho quyền sử dụng đất không thực hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực và có đăng ký biến động thì việc tặng cho chưa có hiệu lực pháp luật. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến tặng cho quyền sử dụng đất.

Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về tặng cho quyền sử dụng đất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gia đình em có 11 người con, 5 người con gái đã lập gia đình, 6 anh em trai cũng đã lập gia đình, hiện tại bố mẹ em đã cho 5 anh trai đất làm nhà nhưng không có giấy tờ gì đi kèm cả, bây giờ vợ chồng em đang ở với mẹ trên thửa đất còn lại gồm 720m2 đất nuôi trồng thủy sản đã có bìa hồng, và khoảng 160m2 đất + nhà cấp 4, chưa có bìa hồng, nay mẹ em muốn cho tặng vợ chồng em thì cần làm những thủ tục gì ? mong quý cty tư vấn giúp em ? em chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Với phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu muốn tặng cho cho vợ chồng bạn, bố mẹ bạn có thể lập hợp đồng bằng văn bản với nội dung tặng cho diện tích đất có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn. Sau đó, hai bên đi công chứng hợp đồng. Sau khi công chứng, hợp đồng tặng cho sẽ phát sinh hiệu lực pháp luật. Vợ chồng bạn mang hợp đồng tặng cho cùng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Phòng tài nguyên và môi trường làm thủ tục sang tên.

Với phần đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ba mẹ bạn không thể làm thủ tục tặng cho cho vợ chồng bạn. Ba mẹ bạn cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến đất.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

1 |==========================

Tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Tôi tên Diệp, xin tư vấn nội dung như sau: Cha của vợ tôi muốn cắt 1 phần đất 160m2 trong lô đất có DT 600m2 ở Binh Duong cho vợ chồng tôi. Tuy nhiên lô đất này là sở hữu của ông với bà vợ hai mà vợ tôi là con của bà vợ cả, hộ khẩu của vợ tôi đang chung với mẹ đẻ ở An Giang. Tôi thì hộ khẩu ngoài quê. Vậy tôi xin hỏi thủ tục để sang sang tên cho vợ chồng tôi cần làm là những gì? Kính mong.Công ty tư vấn giúp.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây: 

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Để thực hiện việc sang tên cho vợ, chồng anh thì cần xác nhận đồng ý của hai vợ chồng bố anh và vợ hai (bởi tài sản này thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng).

Vợ chồng anh cùng vợ chồng của bố tới UBND xã, phường, thị trấn hoặc Phòng công chứng nơi có đất để tiến hành thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho. Sau khi các bên thỏa thuận xong hợp đồng thì sẽ hoàn tất nghĩa vụ tài chính để sang tên đổi chủ.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 |==========================

Bố mẹ có đòi lại đất khi đã sang tên cho con không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư!Ông bà nội con có chuyển quyền sử dụng đất cho chú út. Vì già yếu và không biết chữ nên đã sang tên cho chú để tiện việc đi vay tiền ngân hàng. Nhưng nay do vợ chồng chú không cấp dưỡng và cũng không lo lắng gì trong gia đình nên nội con muốn hỏi có thể xin đòi lại quyền sử dụng đất hay không. Nếu được thì phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao?Được biết khi sang tên cho chú không có giấy tờ cho tặng gì cả chỉ đi làm giấy và sang tên thôi. Cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn.

Đối với trường hợp của ông bà bạn, nếu như ông bà bạn đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho chú thì hiện nay mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của chú bạn. Ông bà nội của bạn không có quyền đòi lại tài sản đã sang tên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố mẹ có đòi lại đất khi đã sang tên cho con không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay