Trần Phương Hà

Bố mẹ cho tiền mua đất thì khi vợ chồng con ly hôn đất có được chia cho bố mẹ?

Luật sư tư vấn trường hợp bố mẹ cho vợ chồng con trai tiền mua đất. Hiện nay đất đã đứng tên con trai và con dâu thì khi vợ chồng con khi hôn, bố có được chia tài sản hay không? Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi: Kính gửi công ty Luật Minh Gia. Tôi xin được tư vấn về phân chia tài sản. Tôi có mảnh đất được ba mẹ cho, nhưng chưa sang tên cho tôi, dự kiến là sẽ để mảnh đất đó cho con trai và con dâu xây dựng nhà ở sau này tôi về đó sinh sống cùng con trai và cũng có chỗ để thờ cúng chồng ( đất và con trai sống ở Huế, còn tôi sống  với con gái để chăm cho cháu ở Nha Trang). Nhưng vì con trai không muốn ở trên mảnh đất của dòng họ nên tôi mới bán đi và để mua mảnh đất khác cho con trai xây dựng. Nhưng do tôi ở xa đi lại không thuận tiện để ký giấy tờ mua bán đất nên tôi có ủy quyền cho con trai ký giấy tờ cũng như làm giấy tờ cho tặng con để con đứng tên trên mảnh đất đó và bán đi được 520 triệu, nộp tiền thuế đất là 140 triệu ( con trai và con dâu trả tiền thuế đất) . Sau khi bán, con trai dùng số tiến đó để mua mảnh đất mới 680 triệu và đứng tên của 2 vợ chồng con trai tôi. Nhưng số tiền mua đất còn thiếu nên tôi có cho thêm 2 vợ chồng cháu 100 triệu ( tiền mặt). Khi xây dựng nhà tôi có cho cháu thêm 100 triệu ( nhờ con rễ chuyển khoản). Bây giờ 2 vợ chồng con tôi chuẩn bị ly hôn ( không có con cái). Cho tôi xin hỏi luật sư vậy khi 2 vợ chồng cháu ly hôn tôi có được chia tài sản không. 

Trả lời: Cám ơn bác đã gửi câu hỏi đến công ty Luậh Minh Gia, với câu hỏi của bác công ty tư vấn như sau:

Theo thông tin bác cung cấp, thửa đất hiện tại vợ chồng con trai bác đang sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng  tên vợ chồng con trai bác nên tài sản này được xác định là tài sản chung của vợ chồng con trai bác. Khi ly hôn, những tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi theo nguyên tắc giải quyết tài sản theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đối với thửa đất là tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi về giá trị quyền sử dụng đất cho con trai và con dâu bác khi ly hôn. Cụ thể:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như vậy, khi vợ chồng con bác ly hôn, bác sẽ không thuộc đối tượng được phân chia tài sản chung của con trai bác. Nếu bác có căn cứ chứng minh về việc cho vợ chồng con bác vay, mượn tiền để mua đất thì có thể yêu cầu vợ chồng con trai bác hoàn trả số tiền đã vay, mượn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169