Hoàng Thị Nhàn

Bố đứng tên trên quyền sử dụng đất thì làm thủ tục sang tên như thế nào?

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất là thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền nhằm ghi nhận việc thay đổi quyền sở hữu, sử dụng tài sản phát sinh từ các sự kiện pháp lý như thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, chuyển đổi,.... đối với các loại bất động sản hay động sản có đăng ký. Vậy, thủ tục sang tên quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với tài sản này được thực hiện như thế nào?

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan đến việc làm thủ tục sang tên quyền sử hữu, quyền sử dụng đối với các loại tài sản phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền như bất động sản, tài sản phải đăng ký quyền sử hữu. 

Hãy liên hệ với Công ty Luật TNHH MInh Gia chúng tôi bằng các hình thức sau: qua số Hotline 1900.6169 hoặc qua địa chỉ mail lienhe@luatminhgia.vn để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể các vấn đề liên quan. Chúng tôi rất hận hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc xử lý các vấn đề về lĩnh vực đất đai 

Bạn có thể đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội để được luật sư cúng tôi xem xét hồ sơ, tài liệu của bạn và hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục.

Dưới đây là một bài viết của chúng tôi về việc người bố đứng tên trên quyền sử dụng đất thì làm thủ tục sang tên như thế nào. Chúng tôi hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề trình tự, thủ tục về sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung tư vấn: Nhờ luật sư tư vấn giúp. Đất nhà tôi ở hiện nay la do ông ngoại cho ở. Mẹ tôi sinh năm 1960 từ khi mẹ tôi sinh ra và lập gia đình cho đến nay vẫn ở và canh tác trên thửa đất trên và sử dụng không có ai tranh chấp và thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông ngoại vẫn đứng tên. Nhưng từ khi ông ngoại mất năm 2014 thi anh ruột mẹ tôi đòi chia phần thửa đất trên mặc dù ông ấy đã có mảnh đất riêng mà ông ngoại đã cho để cất nhà ở. Vậy gia đình tôi có cần phải làm đơn để xin cấp quyền sử dung đất được không? kính mong nhờ quý luật sư tư vấn giúp tôi.chân thành biết ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp, bạn chưa nói rõ là ông nội bạn khi mất có để lại di chúc hay không nên trường hợp này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

-Trường hợp 1: Ông nội bạn để lại di chúc cho mẹ bạn thừa kế mảnh đất của ông nội và di chúc được công nhận thì phần tài sản do ông nội bạn để lại sẽ được chia theo di chúc.

Nếu trong di chúc, mảnh đất có sổ đỏ đứng tên của ông nội bạn được chia cho mẹ bạn thì mẹ bạn cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ, cần làm thủ tục khai nhận di sản:

Thứ nhất, gia đình bạn cần làm thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế theo di chúc. Gia đình có thể đến tổ chức công chứng nơi có đất để làm thủ tục công chứng, hồ sơ gồm:

-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng tử của ông nội bạn;

- Di chúc;

- Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của mẹ bạn;

- Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc (nếu có).

- Những giấy tờ khác (nếu có).

Thứ hai, cơ quan công chứng sẽ tiến hành niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của ông nội bạn, sau 30 ngày niêm yết, nếu không có khiếu nại hay tố cáo gì cơ quan công chứng sẽ chứng nhận văn bản thừa kế này, mẹ bạn và những người anh cùng kí tên vào văn bản khai nhận. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất tại UBND huyện nơi có đất.

-Trường hợp 2: Ông nội bạn không để lại di chúc thì việc chia tài sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Tho đó tài sản của ông nội bạn sẽ được chia đều những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, trong đó có mẹ bạn, người anh ruột của mẹ. Vì vậy, nếu trong trường hợp này mẹ bạn muốn đứng tên vào sổ đỏ thì phải được sự đồng ý tặng cho phần thừa kế của họ cho mẹ bạn hoặc họ từ chối nhận di sản.

Do đó trong trường hợp này người anh ruột tranh chấp quyền sử dụng mảnh đât của người ông ngoại với mẹ bạn cũng là có căn cứ. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đã tạo lập những tài sản trên đất thì thuộc sở hữu của gia đình mình. Người anh ruột của mẹ chỉ có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế đôi với những tài sản thuộc sở hữu của ông ngoại.

Như vậy, mẹ bạn chỉ có thể toàn quyền đứng tên miếng đất của ông nội trong trường hợp ông nội bạn để lại di chúc cho mẹ bạn thừa kế hoặc trong trường hợp mà những đồng thừa kế khác đồng ý cho mẹ bạn hưởng toàn bộ di sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Gọi ngay