Ls Vũ Đức Thịnh

Bỏ đất không canh tác sau 25 năm có đòi lại được không?

Chào luật sư, chúng tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về các hộ tranh chấp đất nương rẫy như sau: Số nương tranh chấp là từ năm 1986 trở về trước, thì ông A có sử dụng, sử dụng được 2 năm thì bỏ số nương trên. khi ông A bỏ số đất đó thì ông B làm đến bây giờ, mãi đến năm 2015 thì con của ông A đến tranh chấp số đất trên, Hỏi các anh chị Có luật nào áp dụng không và căn cứ vào thời hạn quản lý sử dụng đất đai ra sao?

 


Bỏ đất không canh tác sau 25 năm có đòi lại được không?
Bỏ đất không canh tác sau 25 năm có đòi lại được không?


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi giả định các trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Ông A có giấy tờ chứng minh số nương đó thuộc quyền sở hữu của mình.

Trường hợp này, nếu như ông A có các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng số nương đó theo quy định của pháp luật thì con ông A có quyền đòi lại số nương đó.

- Trường hợp 2: Ông A không có giấy tờ chứng minh, và Ông B có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp ông A không có đủ các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đối với số nương đó thì con ông A không có quyền đòi lại số nương đó.

Nếu như ông B có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013. Cụ thể, tại Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, nếu như ông A có đủ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với số nương đó thì con ông A sẽ có quyền đòi lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bỏ đất không canh tác sau 25 năm có đòi lại được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Hotline: 1900.6169