Phương Thúy

Bị hàng xóm tố cáo lấn chiếm đất công cộng

Đối với tranh chấp dân sự, thì việc ưu tiên các đượng sự tự thỏa thuận với nhau để giải quyết, khi chọn phương thức này các đương sự sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và đặc biệt là giữ được sự hài hòa trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, không phải vụ việc nào các đương sự cũng có thể tự hòa giải mà buộc phải khởi kiện ra tòa mới có thể giải quyết tranh chấp. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về tranh chấp đất đai, tranh chấp dân sự.

Tranh chấp đất đai cũng là một trong những tranh chấp được giải quyết chung theo thủ tục tố tụng dân sự. Một số những tranh chấp có thể kể đến như tranh chấp về lối đi chung, tranh chấp về thừa kế mà đối tượng là quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu, tranh chấp xoay quanh hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất…Đối với mỗi vụ việc lại có các giải quyết khác nhau mà cơ quan có thẩm quyền có thể linh hoạt để vận dụng nhưng vẫn phải đúng quy định pháp luật.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về pháp lý và đang băn khoản không biết giải quyết như thế nào, đừng ngần ngại hãy gọi điện cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Bị hàng xóm tố cáo lấn chiếm đất công cộng

Xin chào luật sư, Xin vui lòng tư vấn giúp. Nội dung như sau Nhà tôi ở nông thôn, ở gần mặt đường chính phía trước nhà là bờ kênh lúc trước là kênh nhó sau đó đào và nạo vét 2 lần không còn bờ kênh nữa bây giờ là đất ruộng thuộc quyền sở hữu của nhà tôi. Trước nhà tôi có chừa đường đi khoãng 1 mét đường bê tông hiện hữu, nay tôi xây hàng rào họ lại ngăn cản và muốn mở đường rộng để thuận tiện cho xe du lịch về đến nhà. Nhà tôi không đòng ý cho mở rộng vì mở rộng sẽ hết phần sân trước nhà và đòng ý cho họ mở vô khoãng 5 tấc mỗi bên giờ là con đường 2 mét ngang. Nhưng họ không đồng ý như vậy và tất cả nghững người ở phía trong nhà tôi làm đơn thưa tôi vì lấn chiếm đường đi, chẳng lẽ tôi lấn đất thuộc quyền sở hữu của nhà tôi. Họ làm đơn thưa vô địa chính xã, công an xã và họ ngăn cản việc tôi xây hàng rào, yêu cầu tạm ngưng việc xây hàng rào và đợi sở tài nguyên môi trường xuống kiểm tra đo đạc lại diện tích đất. Xin hỏi luật sư họ làm như thế có đúng nguyên tắc hay không, tôi cho họ 2 ngày để làm rõ nếu không tôi sẽ tiếp tục xây hàng rào. Xin vui lòng tư vấn và chỉ giúp giùm tôi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện tại đất bạn xây hàng rào là đất đang có tranh chấp. Vì theo bạn, đất đó là đất thuộc sở hữu nhà bạn còn theo những người hàng xóm bên trong nhà bạn thì đất đó thuộc sở hữu chung. Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì bạn không được xây dựng trên đất có tranh chấp. Nên việc công an xã yêu cầu tạm ngưng việc xây dựng là đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Khoản 1 Điều 5  Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

a) Văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập hoặc tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện có ở địa phương; có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu riêng và được mở tài khoản để hoạt động theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu;

b) Văn phòng đăng ký đất đai có chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;...”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì việc đo đạc để chứng minh bạn có hành vi lấn chiếm hay không sẽ do cơ quan địa chính cấp xã tiến hành đo đạc. Khi tiến hành đo đạc và so sánh với diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn đang sở hữu, với sổ địa chính xã sẽ xác định đất đó thuộc sở hữu của bạn hay không? Bạn có lấn chiếm đất không?

Trường hợp sau khi thực hiện đo đạc đã chứng minh được đất đó được quyền sở hữu của bạn thì bạn vẫn tiếp tục được xây dưng. Nếu cơ quan nhà nước muốn mở đường phải thực hiện việc thu hồi và bồi thường cho bạn theo quy định của pháp luật đất đai.

Trường hợp sau khi thực hiện đo đạc chứng minh đất đó không thuộc sở hữu của bạn, bạn thực hiện hành vi đó là lấn chiếm đất đai thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất và bị buộc phải khôi phục lại tình trạng đất ban đầu trước khi vi phạm.

Trân trọng! 

Luật Minh Gia

Gọi ngay