Nguyễn Kim Quý

Bên bán cố tình không hợp tác sang tên QSD đất xử lý thế nào?

Chào luật sư, em có mua một mảnh đất và đã xây nhà tại mảnh đất đó đến nay đã được một năm. Nhưng đến thời điểm này em mới làm hồ sơ và thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Nhưng em gặp phải vướng mắc là khi tìm đến chủ cũ thì họ tránh mặt, không muốn hợp tác với gia đình em để làm thủ tục. Vậy luật sư cho em hỏi em phải giải quyết như thế nào, và rủi ro có thể xảy ra nếu chủ đất cũ cố tình trốn tránh không chịu làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng về thời điểm bạn mua mảnh đất này (cách đây 01 năm) có hợp đồng mua bán hợp pháp hay không. Do vậy, có thể có hai trường hợp sau:

 

- Thứ nhất, hai bên đã giao kết hợp đồng mua bán hợp pháp

 

Trường hợp này cần phải xác định rõ nội dung của hợp đồng về trách nhiệm sang tên quyền sử dụng đất là của bên nào? Do vậy, có thể có hai trường hợp sau:

 

+ Trường hợp 1: Nội dung hợp đồng thể hiện bên bán có trách nhiệm sang tên

 

Trong trường hợp này, vì trách nhiệm sang tên là của bên bán mà họ không thực hiện trách nhiệm này thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bên bán cư trú để giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện bạn cần cung cấp hợp đồng chuyển nhượng, giấy tờ tùy thân của bên bán và các giấy tờ khác có liên quan.

 

+ Trường hợp 2: Nội dung hợp đồng không thể hiện trách nhiệm sang tên hoặc là bên mua/bên thứ ba có trách nhiệm sang tên

 

Trường hợp này, vì bên bán không có trách nhiệm phải sang tên sau khi ký kết hợp đồng do đó bạn không có quyền yêu cầu họ phải thực hiện.

 

- Thứ hai, hai bên chưa giao kết hợp đồng mua bán hợp pháp

 

Theo quy định của Luật đất đai 2013 cũng như từ thời điểm Luật đất đai năm 2003 có hiệu lực (01/7/2004) thì việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sẽ phải lập thành văn bản và phải có công chứng, chứng thực. Theo đó, nếu trường hợp của bạn, hợp đồng giao kết không hợp pháp thì hợp đồng đó sẽ được coi là vô hiệu. Và hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu là các bên sẽ phải khôi phục lại tình trạng ban đầu (Khoản 2 Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005).

 

Đối với quyền sở hữu với bất động sản, theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: "Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".  Như vậy, thời điểm bạn được đứng tên quyền sử dụng đất mới là thời điểm bạn được công nhận có quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp đối với phần diện tích đất đó.

 

Về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bên bán cố tình không hợp tác sang tên QSD đất xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Nguyễn Thị Dung - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí